Ý nghĩa và cách treo tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

  17/08/2022

  Lương Cường

Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Tùng cúc trúc mai là một trong những bộ tranh tứ quý đẹp nhất ,mang nhiều ý nghĩa phong thủy  và được nhiều người yêu thích.

Tranh tùng, cúc, trúc, mai là bộ 4 tranh được đại diện cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Tranh còn được biết tới với tên khác là tranh tứ quý mỗi bức tranh đại diện cho một mùa, tranh tùng cúc trúc mai được người Việt Nam ưa chuộng vì sự sang trọng của bộ tranh, mang những ý nghĩa phong thủy sâu sắc cho gia chủ.

Ý nghĩa và hình tượng cây tùng

Cây tùng đại diện cho mùa đông trong bộ tranh này, tranh cây tùng được phác họa hình ảnh cây tùng mọc trên núi cao, không cằn thiếu chất dinh dưỡng những vẫn xanh tươi hiên ngang đứng trước khó khăn và đương đầu sóng gió, thử thách của thiên nhiên. Trong phong thủy cây tùng còn đại diện và ca ngợi cho người quân tử, đấng trượng phu hiên ngang đương đầu với khó khăn.

Ý nghĩa hoa Cúc trong tranh tứ quý – đại diện mùa thu

Là biểu tượng của mùa thu, đồng thời cũng là biểu tượng cho khí tiết thanh tao. Ở Việt Nam, hoa cúc được gọi là Cúc vạn thọ, là biểu tượng của sự trường thọ.

Ý nghĩa cây Trúc trong tứ quý – đại diện mùa hạ (hè)

Thuộc họ nhà tre, có thể sống ở nơi khô cằn mà quanh năm vẫn được xanh tốt. Đặc điểm của trúc là có ruột trống và đốt thẳng từ bé hay còn được gọi là măng non. Là biểu tượng cho sự quân tử. Vào mùa đông, cây không những không bị rụng lá mà ngược lại lá của cây trúc vẫn rất xanh tốt; nó còn là biểu tượng của sự trường xuân và sống lâu

Ý nghĩa và hình tượng cây Mai

Mai là 1 cây hoa quý đối với người Trung Quốc, có thể coi là Quốc hoa. nó có màu trắng hoặc hồng. Không phải là giống hoa mai vàng của miền Nam đâu. Vì nó trắng nên tượng trưng cho sự thanh khiết. Nó chịu qua gió tuyết mùa đông (nên nhớ là có cả tuyết đấy) nên thể hiện 1 sức khỏe, 1 sức sống mãnh liệt. Khi mùa xuân về nó nở hoa 5 cánh, báo hiệu xuân về.

Tranh phong thủy Hoa mai biểu tượng cho sự cao thượng, vinh hiển cao sang tượng trưng cho vua thời phong kiến . Cứ tết đến hoa mai, đơm bông nẩy lộc độ xuân về, nó có ý nghĩa tình cảm, tình người, giàu sang tấn lộc tấn tài .

Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Mặc dù tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai mang ý nghĩa rất tốt cho mọi độ tuổi của gia chủ. Thế nhưng bạn cũng cần nắm được cách treo bộ tranh tứ quý để nó phát huy ý nghĩa tốt nhất nhé.

Kích thước tranh

Kích thước tranh phải phù hợp với diện tích và không gian của ngôi nhà. Kích thước lý tưởng nhất để treo tranh Tùng Cúc Trúc Mai đó là bằng 2/3 kích thước của tường. Khi treo tranh thì bạn có thể xác định vị trí theo bằng cách chia đôi bức tường và sau đó treo cao hơn điểm ở giữa tường từ 20 – 30 cm.

Vị trí treo tranh

Tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai thường được treo ở trong phòng khách, cầu thang, phòng làm việc hay phòng đọc sách. Đây là những vị trí vô cùng lý tưởng và phù hợp với ý nghĩa của bộ tranh.

Với phòng khách, phòng làm việc hay phòng đọc sách thì chú ý treo tranh cân bằng nhau. Còn đối với cầu thang có thể treo tranh theo thứ tự cao dần theo hình dạng cầu thang, vừa tăng tính thẩm mỹ lại tăng vượng khí cho ngôi nhà.

Thứ tự treo tranh

Thứ tự treo tranh Tùng Cúc Trúc Mai cũng rất quan trọng mà không phải ai cũng biết. Nhiều người khi treo tranh thường không để ý và cho rằng treo tranh theo đúng như thứ tự tên gọi của nó là Tùng Cúc Trúc Mai. Thế nhưng thứ tự treo tranh như vậy là không đúng, phải là Mai Trúc Cúc Tùng theo đúng thứ tự của 4 mùa xuân, hạ, thu, đông.

Treo tranh hợp phong thủy

Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai hợp phong thủy đó là treo tranh theo hướng Nam. Bởi tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai là về các loại cây hoa nên sẽ thuộc hành Mộc, hướng Nam thì thuộc hành Hỏa. Mà theo thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc thì Mộc sinh Hỏa. Hơn nữa, hướng Nam là hướng đón nhận được ánh nắng mặt trời càng giúp mang lại vượng khí tốt cho gia chủ.

Để mua bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai chuẩn nhất để mang lại lại may mắn, bình an và tài lộc cho các thành viên trong gia đình, quý khách hàng đến mua trực tiếp tại cửa hàng Bát Tràng mỹ nghệ; đặt mua hàng online trực tiếp trên website https://battrangmynghe.vn; hoặc đặt hàng qua số hotline: 0984 997 248.

Bát Tràng mỹ nghệ - Uy tín quý như vàng

Showroom: thôn 2 Giang Cao Bát Tràng Gia Lâm Hà Nội (gần ủy ban nhân dân xã Bát Tràng)

Xưởng sản xuất: Khu công nghiệp làng nghề xã Bát Tràng

Website tranh sứ: https://battrangmynghe.vn/tranh-su-bat-trang

Fanpage: https://www.facebook.com/battrangmynghe

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email