Ý nghĩa tượng gốm sứ Phúc Lộc Thọ Bát Tràng trong tâm linh người Việt

  29/06/2022

  Lương Cường

Phúc Lộc Thọ hay Tam Đa được sử dụng  để nói về ba điều cơ bản của một cuộc sống tốt đẹp là: những điều tốt lành, con cái ngoan hiền, đông đủ là ” Phúc”, sự thịnh vượng, công việc thuận lợi, thăng quan tiến chức là ” Lộc”, và tuổi thọ, an nhàn, không bệnh tật là ” Thọ”. Bát Tràng mỹ nghệ xin được giới thiệu đến quý khách hàng đặc điểm và ý nghĩa tượng gốm sứ Phúc Lộc Thọ Bát Tràng trong tâm linh người Việt.

Đặc điểm nổi bật Tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Tượng Phúc Lộc Thọ  giả cổ được nung ở nhiệt độ 1200 đến 1300 độ C nên có độ bền màu rất cao. Các hoa văn họa tiết được làm hoàn toàn thủ công bằng bàn tay.  Bố cục cân đối hài hoà  mang lại  giá trị nghệ thuật cao đậm nét truyền thống của làng gốm cổ truyền Việt Nam.

Bộ Tam Tiên Phúc Lộc Thọ mang nguyên khí của sao Lục, Bạch, Kim Tinh có tác dụng rất lớn mang lại cát khí cho chủ nhà. Trưng bày tượng tam đa sứ Bát Tràng trong nhà tạo nhiều phúc lộc và công danh, tiền tài tăng tiến, phúc lộc dồi dào, công danh, học hành hoặc gia tăng tuổi thọ, sức khoẻ và cầu sinh thêm con cái…

Ý nghĩa Phúc Lộc Thọ

Trong ý nghĩa tượng Phúc Lộc Thọ bằng sứ thì mỗi ông mang một biểu tượng khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại vẫn là hướng đến sự tốt đẹp, viên mãn, tài lộc cho gia chủ trong cuộc sống. Những ý nghĩa của từng bức tượng được người xưa lưu truyền như sau:

Ông Phúc

Ông Phúc tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Tương truyền, Ông Phúc là một quan thanh liêm của triều đình. Theo quan niệm xưa, nhà đông con là nhà có phúc nên đôi khi còn thấy có một đứa trẻ đang nắm lấy áo Ông Phúc, hoặc nhiều đứa trẻ vây quanh ông hay là có hình ảnh con dơi bay xuống ông (dơi phát âm giống “phúc”).

Ông Lộc

Ông Lộc hay Thần Tài tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng. Theo truyền thuyết, Ông Lộc được sinh tại Giang Tây, sống trong thời Thục Hán  Trung Quốc, ông còn là một quan lớn của triều đình, có nhiều tiền của. Ông thường mặc áo màu xanh lục vì trong tiếng Hoa, “lộc” phát âm gần với lục”, tay cầm “cái như ý” hoặc thường có một con hươu đứng bên cạnh (hươu ông được phát âm giống “lộc”).

Ông Thọ

Ông Thọ tượng trưng cho sự sống lâu với hình ảnh là một ông già râu tóc bạc trắng, trán hói và dô cao, tay cầm quả đào, bên cạnh thường có thêm có con hạc.

Ba Tiên ông Phúc Tinh, Lộc Tinh, Thọ Tinh tiêu biểu cho 3 hạnh phúc lớn nhất của con người là Phúc là con cháu đầy đủ ngoan hiền. Lộc là tài lộc dồi dào và Thọ là sống lâu không bệnh tật.

Bộ Tam Tiên Phúc Lộc Thọ mang nguyên khí của sao Lục, Bạch, Kim Tinh có tác dụng rất lớn trong vận 8. Cát khí đem lại cho chủ nhà nhiều phúc lộc và công danh, tiền tài tăng tiến, thường dùng gia tăng cát khí cho sao Lục Bạch, Nhất Bạch chủ về phúc lộc, công danh, học hành hoặc gia tăng tuổi thọ, sức khoẻ và cầu sinh thêm con cái…

Nên bày trí ba ông tương Tam Đa Phúc Lộc Thọ như thế nào?

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc thờ cúng, bày trí ba ông tượng chính là vị trí đặt. Theo quan niệm người xưa thì các ông tiên có linh nghiệm hay không phụ thuộc vào các đặt tượng. Thứ tự ba ông tượng phát huy tính năng cao nhất khi được đặt như sau:

Ông Phúc đặt bên phải

Ông Lộc đặt ở giữa

Ông Thọ đặt bên trái

Ba ông tượng nên đặt ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ như phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc,… Nên đặt tướng hướng về phía cửa chính để đón lộc. Tránh đặt tượng ở vị trí bị che khuất bởi các vật, hay cây trang trí khác trong nhà. Luôn luôn vệ sinh, lau chùi tượng sạch sẽ. Điều kiêng kị lớn nhất khi bày trí tượng là để gần gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc phòng ngủ.

Mua tượng Phúc Lộc Thọ gốm sứ Bát Tràng ở đâu?

Quý khách đang muốn tìm kiếm các mẫu tượng tam đa đẹp để trưng bày phòng khách, phòng làm việc? Muốn tìm giá tượng Tam Đa bằng gốm Bát Tràng chất lượng. Muốn tìm địa chỉ mua Tượng gốm sứ Bát Tràng uy tín ở đâu Hà Nội và các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Hoà Bình, Vĩnh Yên, Phú Thọ, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh…? Hoặc có nhu cầu đặt mua Tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ xin vui lòng liên hệ:

Bát Tràng mỹ nghệ - Uy tín quý như vàng

Địa chỉ: ngõ 72 thôn 2 Giang Cao Bát Tràng Gia Lâm Hà Nội (gần ủy ban xã Bát Tràng)

Hotline: 0984 997 248

Website: https://battrangmynghe.vn/tuong-phuc-loc-tho

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email