Trên gốm sứ thường trang trí họa tiết động vật gì?

  19/10/2018

  Lương Cường

Khi bàn đến đồ gốm sứ, ngoài chất liệu, kiểu dáng thì chúng ta không thể không bàn đến họa tiết trang trí. Họa tiết trang trí đồ gốm sứ có muôn hình vạn trạng, từ hình ảnh thiên nhiên, nhân vật, thư pháp, hội họa, các nghệ nhân còn thường xuyên sử dụng hình ảnh các họa tiết động vật. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 1 số họa tiết động vật phổ biến cũng như ý nghĩa của chúng.

Hình ảnh chúng ta thường thấy xuất hiện trên gốm sứ nhiều nhất là các linh vật và mỗi linh vật đều hàm chứa những ý nghĩa khác nhau. Trong tứ linh là Long, Lân, Quy, Phụng thì hình ảnh Long – tức rồng luôn là tượng trưng cực cao quý, có uy quyền tuyệt đối của 1 bậc đế vương. Trong khi đó hình ảnh Phụng – tức chim phượng hoặc chim phụng lại là hình ảnh tượng trưng cho người phụ nữ quyền lực, tức hoàng hậu. Nó cũng hàm chứa ý nghĩa mang lại sự an yên, hạnh phúc cho đất nước.

Phổ biến nhất phải kể đến hình ảnh đôi long tranh ngọc. Đây là hình tượng tượng trưng cho điều tốt lành, may mắn và cả sự thành công trọn vẹn. Một hình tượng khác là long – phụng quấn lấy nhau thể hiện âm dương hòa hợp, tượng trưng cho sự thái bình, an vui, mưa thuận gió hòa; trong khi đo hình tượng rồng bay lượn trong những đám mây lại biểu tượng cho điều cầu được ước thấy, sư may mắn và nguyện ý.

Có thể nói, rồng là hình ảnh trang trí vô cùng phổ biến và nổi bật trong các món đồ, từ những sản phẩm gốm sứ như bình, chóe đến bát đĩa bình thường,… Và trong thời xưa, chỉ có vua chúa mới có thể sử dụng họa tiết rồng – 1 minh chứng cho sự cao quý và độc đáo của hình ảnh này.

Bên cạnh hình ảnh rồng phượng thì các sản phẩm gốm sứ cũng thường sử dụng hình ảnh họa tiết của 1 số con vật khác và chim công, cá vàng là 1 ví dụ. Chim công nói riêng cũng như các loài chim nói chung đều thể hiện sự thanh bình, hài hòa. Chim công còn cho thấy sự sang trọng và vẻ quý phái. Lông chim công có hình dáng giống những tia nắng mặt trời nên nó còn có nghĩa giải trừ ma quỷ và cá điềm xấu, đem đến những điều tốt đẹp.

Còn cá vàng lại là biểu tượng cho lời cầu chúc may mắn đến với mọi nhà. Cá vàng là loài vật thường được nhiều gia đình nuôi trong bể và chúng đem lại cảm giác rất thanh bình mỗi khi ta ngắm nhìn chúng. Gốm sứ đã mượn hình ảnh cá vàng thong dong tự tại để tạo nên 1 họa tiết trang trí vô cùng nổi tiếng. Các bạn cũng rất dễ bắt gặp một đôi cá vàng trên những đồ gốm sứ để thể hiện sự phồn thịnh, phát đạt và nguyện ước may mắn.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email