Tìm hiểu về kỹ thuật in logo lên gốm sứ

  23/08/2018

  Lương Cường

Bạn muốn sở hữu những bộ gốm sứ như ly, ấm trà, chén, tô, đĩa, lọ hoa,… có in logo theo như mình yêu cầu và mong muốn? Với sự phát triển của gốm sứ như hiện nay thì mong muốn của bạn có thể được thực hiện rất đơn giản. Tuy nhiên đã bao giờ bạn tự hỏi không biết họ đã in bằng cách nào chưa? Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về kỹ thuật in logo lên gốm sứ hiện nay.

Dù hiện nay có nhiều hình thức in logo lên đồ sứ đa dạng như thế nào thì chúng ta chỉ có thể gói gọn trong hai hình thức in phổ biến nhất là in nhiệt và in nung. Hai hình thức in này được áp dụng vô cùng phổ biến trong lĩnh vực in logo lên gốm sứ.

Kỹ thuật in nhiệt

Trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật in nhiệt. In nhiệt là dùng sức nóng của nhiệt độ để in và ép hình ảnh lên chất liệu muốn in. Nếu như trước kia, công nghệ này chỉ được áp dụng để in trên quần áo, vải vóc thì hiện nay, nó đã có thể được áp dụng với chất liệu như gỗ thủy tinh và đặc biệt là gốm sứ. Khi in nhiệt, chúng ta cần trang bị những thiết bị như sau: Mép ép dĩa, máy é ply, máy in phun Epson loại dùng mực để in chuyển nhiệt, giấy in transfer dùng cho máy in phun, gốm sứ - vật chúng ta muốn in hình.

Đầu tiên, bạn cần chọn hình ảnh muốn in lên đồ gốm. Hình ảnh đó sẽ được in từ máy in Epson lên loại giấy in chuyển nhiệt hoặc giấy in nhiệt chuyên dụng. Tiếp đó, người làm sẽ dán giấy in vào đồ gốm sứ, dùng máy ép nhiệt để chuyển hình ảnh từ giấy in vào vật cần in sao cho hình ảnh bám thật chặt vào chúng.

Hình thức in này có ưu điểm là cho hình ảnh rõ nét và độc sắc nét cao, không xuất hiện tình trạng lem màu, chi phí thấp, in được nhiều hình mà những kỹ thuật in cơ bản khó thực hiện được, thời gian in nhanh chóng và đơn giản. Với hình thức in nhiệt, bạn có thể in hình ảnh lên nhiều chất liệu khác nhau, rất phù hợp trong việc in ấn đồ gốm để làm quà lưu niệm. Tuy nhiên chúng có nhược điểm là không có độ bền cao đối với 1 số chất liệu đặc thù.

Kỹ thuật in nung

In nung là kỹ thuật phức tạp hơn và có chi phí đầu tư lớn hơn. Tuy nhiên ngược lại, cách in nung cho chúng ta sở hữu những sản phẩm có hình ảnh rõ nét và cực sống động, lớp ngoài sản phẩm sẽ được phủ lớp men nên hình ảnh không bị mau phai và trầy xước. Dù các bạn có dùng những vật sắc nhọn và bén tác  động lên bề mặt in thì hình ảnh vẫn luôn chất lượng. Tuy nhiên hình thức in này cần có người có kiến thức chuyên nghiệp thực hiện và mất thời gian lâu.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email