Tìm hiểu về đồ gốm sứ ký kiểu thời Nguyễn xưa – Phần 2

  30/08/2018

  Lương Cường

Đã có không ít chuyên gia thực hiện các nghiên cứu về đồ sứ ký kiểu. Trong đó, có ý kiến cho rằng các sản phẩm gốm sứ ký kiểu này đều gắn liền với triều đình, đặc biệt là các vị vua chúa nên chúng phản ánh rất rõ nét những sự biến đổi của các đời vua, qua đó cũng phản ánh được sự thay đổi chung của cả lịch sử văn hóa và lịch sử đất nước.

Ví dụ, thời vua Gia Long là giai đoạn rất ít đặt đồ sứ ký kiểu, nếu có thì thường không phức tạp, cầu kỳ mà đơn giản hết mức. Điều này có nguyên nhân là do đất nước ta vừa đi qua thời chiến, vẫn còn đó kho tàng đồ gốm sứ Lê – Trịnh đồ sộ, mà dòng gốm sứ này được sản xuất vào lúc nguồn cao lanh ở Trung hoa còn dồi dào, chất lượng cao nên chất lượng gốm sứ cũng cao hơn hẳn so với các sản phẩm thời kỳ sau.

Đến thời vua Minh Mạng lại là lúc nước ta đặt rất nhiều đồ gốm sứ đủ cả về kích thước lẫn hình dáng. Điều này có nguyên do là trong thời kỳ này, nhà vua tiến hành cải cách lại hành chính quy mô lớn, làm xuất hiện nhiều viện, công sở,… mới cần đồ gốm sứ để trang trí.

Vào thời vua Thiệu Trị, khi sự ảnh hưởng của Châu Âu vào nước ta đã bắt đầu mạnh mẽ, các sản phẩm gốm sứ ký kiểu đã dần mang nặng kiểu Âu. Trong đó, thời Tự Đức là thời vua thích thơ nên các đồ gốm sứ kiểu này đều tràn ngập thơ từ, có cả các sáng tác của vua lẫn các tác phẩm thơ cổ truyền chọn lọc, thơ nổi tiếng từ những thi sĩ lúc bấy giờ,… Trong khi các sản phẩm thời Bảo Đại lại bắt đầu tràn ngập phong thái của gốm sứ Châu Âu.

Hiện nay, đồ gốm sứ ký kiểu thời Nguyễn đã trở thành 1 phần thuộc tài sản quốc gia. Tuy nhiên vẫn còn một phần không nhỏ các tác phẩm bị tuồn ra bên ngoài và trôi dạt khắp dân gian, nằm trong các bộ sưu tập đồ cổ cá nhân, một số khác lại bị bán ra nước ngoài. Đây là lý do công đoạn tìm tòi, sưu tập lại các cổ vật này khá khó khăn và cũng là nỗi niềm, là hy vọng chung của tất cả những người nghiên cứu lịch sử. Vì có sức hấp dẫn về mặt nghệ thuật, đồng thời còn thể hiện được cả những nét đặc sắc của cả 1 giai đoạn lịch sử nên sự quan trọng, quý giá của các sản phẩm gốm sứ ký kiểu thời Nguyễn luôn được đề cao và nhiều người coi trọng.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email