Tại sao nên dùng bát gốm Bát Tràng chứ không phải bát Trung Quốc?

  02/03/2017

  Lương Cường

 

Thị trường gốm sứ Việt Nam truyền thống nổi bật lên khá nhiều những làng nghề nổi tiếng, trong đó có lẽ Bát Tràng luôn là cái tên đầu tiên được nhắc đến. Nhưng càng ngày, những mặt hàng Trung Quốc càng tràn lan vào thị trường, gây nên những sự rối loạn và hoang mang cho người tiêu dùng. Đôi khi, họ phân biệt được gốm Bát Tràng với gốm Trung Quốc, và người bán cũng giới thiệu công khai điều này, nhưng họ vẫn quyết định mua hàng Trung Quốc. Tại sao? Vì giá thành rẻ. Tuy nhiên, họ không hề biết rằng, đó chỉ là lợi ích về ban đầu, còn lại, về lâu dài, cái giá phải trả cho quyết định này có thể là sức khỏe của họ và cả những người thân xung quanh. Đặc biệt là khi mua các loại đồ gốm dùng trong nhà bếp như bát đĩa…

Nhiều người cứ nghĩ rằng, đồ gốm nào chẳng giống nhau, cuối cùng cũng ra một sản phẩm, cùng hình dạng, có khác có lẽ là ở cái cách làm và sự kỳ công, nếu không quan tâm đến hình thức thì lựa chọn các loại bát gốm Trung Quốc sử dụng cũng được, không quan trọng đẹp hay không.

 

Gốm bát tràng

 

Tuy nhiên, suy nghĩ đó chỉ là phần nhỏ để phân biệt chất lượng của hai dòng gốm sứ này.

Cái mà chúng ta cần tính đến đầu tiên không phải là hình thức thẩm mỹ, mà chính là tính an toàn cho người sử dụng. Bát bằng gốm sứ Trung Quốc hầu hết là không an toàn – điều này có thể khẳng định. Nhưng tại sao lại như vậy? Điều này xuất phát từ chính thứ nguyên liệu mà Trung Quốc sử dụng để vẽ họa tiết và tráng men lên các sản phẩm của mình.

Nói là vẽ họa tiết thì không đúng, mà những đường nét này sẽ được in dập theo một mẫu có sẵn, sản xuất hàng loạt và luôn giống nhau. Còn đối với gốm Bát Tràng thì sao? Những nghệ nhân ngồi tỉ mỉ hàng giờ với những nét vẽ tay, họa tiết trên mỗi sản phẩm không bao giờ giống nhau 100%, nhưng vẻ đẹp tinh tế của nó thì không thể sánh bằng.

Loại chất liệu mà người Trung Quốc sử dụng để vẽ và tráng men men sống, nung nhanh ở nhiệt độ 1000°C hết sức độc hại không kiểm soát, không ai kiểm tra chất lượng. Để giảm giá thành và giảm thời gian sản xuất, họ không quản ngại bất kỳ hình thức áp dụng nào. Và đương nhiên họ cũng không quan tâm hậu quả để lại cho những người sử dụng là ra sao. Không bao giờ gốm sứ Trung Quốc sử dụng những chất liệu truyền thống lấy từ tự nhiên như những người thợ gốm Bát Tràng vẫn làm từ nhiều thế kỷ nay.

Khi sử dụng các sản phẩm bát gốm Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ thấy chúng rất giòn, dễ vỡ, mẻ, nứt. Điều này lại càng khiến cho chất độc dễ lan vào cơm và thức ăn của bạn hằng ngày. Không chỉ thế, sử dụng những chiếc bát mẻ này cũng khá nguy hiểm vì nó có khả năng tạo nên những vết thương cho người sử dụng.

Vì sức khỏe chung và lâu dài, hãy đừng tiếp tục tiếp tay cho hàng Trung Quốc. Gốm sứ truyền thống Việt Nam luôn là lựa chọn an toàn và đảm bảo nhất cho bạn và gia đình.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email