Tác hại khi sử dụng đồ gốm sứ Bát Tràng có chứa chì

  19/10/2018

  Lương Cường

Gốm sứ Bát Tràng là thương hiệu gốm sứ nổi tiếng khắp cả nước lẫn quốc tế. Chính vì lý do này mà đồ gốm Bát Tràng cũng rất dễ bị làm giả, trộn lẫn chì gây độc hại cho sức khỏe người têu dùng. Vậy làm cách nào để nhận biết đồ gốm sứ có chì hay không?

Có thể nói, đồ gốm sứ  Bát Tràng giả có thể có xuất xứ từ rất nhiều nơi, trong đó 1 bộ phận không nhỏ xuất phát từ Trung Quốc. Để tiết kiệm chi phí, người làm gốm giả thường pha thêm chì vào nguyên liệu để tạo nên sản phẩm. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng khi chì là chất có thể gây rối loạn cơ thể, nhất là ở những bộ phận tạo hút như tủy xương. Tùy theo mức độ pha lẫn chì cũng như mức độ sử dụng của người tiêu dùng mà họ có thể gặp cá bệnh như tai biến và thậm chí là ung thư. Trong đó, phụ nữ mang thai nếu tiếp xúc nhiều với chì thì thai nhi trong bụng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Những chuyên gia cho rằng các sản phẩm gốm sứ càng nhiều hoa văn sặc sỡ đồng nghĩa với việc hàm lượng chì trong chúng càng lớn. Những chiếc bát đĩa, ly cốc đẹp rực rỡ đều là do nhà sản xuất cho thêm chì vào nguyên liệu để vừa giảm nhiệt độ nung, vừa tạo màu rất tốt, đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng để sản phẩm sáng long lanh, đẹp mắt hơn. Nguy hiểm hơn cả là những món đồ gốm có hình in sát mép cốc. Vì khi chúng ta uống nước sẽ tiếp xúc với phần mép cốc, chì sẽ xâm nhập trực tiếp vào cơ thể chúng ta. Đối với những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng giả tráng men thủ công thì việc nung gốm ở nhiệt độ thấp cũng có thể khiến sản phẩm bị nhiễm độc chì.

Hàm lượng chì có trong đồ gốm giả có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa, hô hấp và da trong quá trình chúng ta sử dụng sản phẩm. Do đó để giữ gìn sức khỏe, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên cố gắng mua được sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chất lượng cao, đúng chuẩn; khi chọn cũng nên chọn các sản phẩm có màu trắng, ít hoa văn là tốt nhất, không nên dùng các loại sản phẩm tráng men màu trong lòng bát, đĩa,… Những đồ dùng khi bị bong tróc lớp men tráng bóng, sần sùi thì không nên dùng nữa. Bạn cũng nên nhớ, tuyệt đối không nên để đồ gốm sứ trong lòng vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ khiến các chất độc dễ tan vào đồ ăn; cũng không được để dưa chua trong đồ gốm sứ.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email