Sức hấp dẫn đến từ gốm Chu Đậu – Phần 2

  30/08/2018

  Lương Cường

Hiện nay với sự cố gắng và nỗ lực của rất nhiều người, những nét đặc sắc của dòng gốm sứ Chu Đậu cổ xưa đã dần sống lại từ quá khứ. Từ chất men, hình dáng, hoa văn trang trí, họa tiết,… Tất cả đều toát lên tinh hoa văn hóa, bản sắc của văn hóa Việt Nam. Nó vừa gần gũi với mọi người, vừa mang đậm giá trị truyền thống,  triết lý, tín ngưỡng cũng như chứa đựng tâm hồn người Việt từ ngàn đời xưa. Gốm Chu Đậu còn đặc biệt hơn khi được coi là dòng gốm bác học, gốm đạo cũng chính vì lẽ đó.

Trên thân gốm sứ luôn có những nét vẽ thanh thoát và phóng khoáng về các hình ảnh yên ả, thanh bình gắn với thiên nhiên và cuộc sống lao động thường nhật của người dân vùng châu thổ sông Hồng. Đó có thể là hình ảnh cô gái lái đò, hình ảnh mục đồng chăn trâu thổi sáo; đó cũng có thể là hình ảnh mái nhà tranh, cánh đồng rộng, chim thú, hoa lá, cỏ cây,… Tất cả hình ảnh này đều được thể hiện sống động như thật.

Nguyên liệu để chế tạo nên các sản phẩm gốm sứ Chu Đậu là đất sét trắng lấy từ vùng đất thiêng Chí Linh – nơi giao nhau của 6 dòng sông nên đã tạo nên 1 lớp trầm bích vô cùng quý giá, lắng đọng qua hàng trăm năm nhờ sự bồi đắp của Lục Đầu Giang. Sau khi trải qua 1 quá trình lắng đọng, lọc, ủ công phu để nguyên liệu loại bỏ được tạp chất, có được độ dẻo, mềm, mịn cần thiết, người thợ sẽ dùng chúng để chuốt nặn trên bàn xoay, từ đó tạo nên các sản phẩm như bình, lọ,… đủ kích cỡ và hình dáng.

Khi làm gốm sứ, những khuôn gốm được cho là rất cần thiết cho việc định hình sản phẩm. Những người thợ thủ công với đôi bàn tay khéo léo, bộ óc tài hoa cùng kinh nghiệm dày dạn của mình vẫn luôn ngày đêm miệt mài sáng tạo sản phẩm, góp sức mình vào công cuộ hồi sinh của 1 trong những dòng gốm sứ cổ nhất của Việt Nam.

Chính những cách tạo khắc hoa văn đã thể hiện được nét đặc trưng rất riêng cho các sản phẩm gốm Chu Đậu. Những hoa văn, họa tiết của dòng gốm sứ này đều được thực hiện theo kiểu vẽ dưới men tức là hoa văn được vẽ trên gốm thô rồi mới đem đi tráng men và nung. Không chỉ dừng lại ở hoa văn tinh xảo và họa tiết thanh thoát, gốm Chu Đậu còn mang 1 nét đặc trưng độc đáo khác là có lớp men rất đa dạng, từ men ngọc, men trắng trong, men hoa lam, men xanh nâu, men lục, men tam thái đến men xoáy, men rạn,… Trong số đó, men rạn được cho là nổi tiếng hơn cả.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email