Sức hấp dẫn đến từ gốm Chu Đậu – Phần 1

  30/08/2018

  Lương Cường

Khi nhắc đến gốm sứ Việt Nam, chắc hẳn số đông mọi người sẽ nghĩ đến làng gốm Bát Tràng đầu tiên. Tuy nhiên bên cạnh Bát Tràng thì còn có làng gốm sứ Chu Đậu cũng nổi tiếng vô cùng. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, ít ai ngờ rằng mảnh đất Chu Đậu – 1 làng quê thuần nông thuộc huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương lại có bề dày lịch sử về gốm sứ như vậy.

Hầu như cả vùng đồng bằng Bắc Bộ và cả chính những hậu duệ của những người thợ tài hoa trên mảnh đất này cũng không thể ngờ rằng cha ông họ lại có thể tạo nên 1 truyền thống làm gốm tinh xảo, tuyệt mỹ, đạt đến đỉnh cao về nghệ thuật và kỹ thuật bậc nhất lúc bấy giờ.

Những di vật cổ được tìm ở Thăng Long, ở các thương cảng cổ tại vùng biển Cù Lao Chàm, những hiện vật còn được lưu giữ ở các bộ sưu tập tư nhân và bảo tàng ở khắp nơi trên thế giới chính là minh chứng cho sự phồn thịnh của các sản phẩm gốm đến từ làng Chu Đậu trong lịch sử.

Từ những năm 1980, khi công cuộc khai quật khảo cổ tại làng Chu Đậu diễn ra để khám phá ra được số lượng đồ sộ các hiện vật cổ có liên quan đến làng gốm chính là minh chứng nữa khẳng định đẳng cấp và sức hấp dẫn của gốm Chu Đậu. Các chuyên gia đã chỉ ra, Chu Đậu chính là trung tâm chuyên sản xuất gốm chất lượng cao và nổi tiếng trong khoảng thế kỷ XIV – XVII.

Trải qua các bước thay đổi của thời gian, biết bao thăng trầm của lịch sử, gốm Chu Đậu đã bị thất truyền từ lâu. Tuy nhiên kể từ năm 2001, với hy vọng khôi phục được 1 dòng gốm sứ trứ danh từ làng gốm Chu Đậu, đã có Tổng Công ty Thương mại Hà Nội đứng lên đầu tư xây dựng các trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhà xưởng, mở các lớp đào tạo và đầu tư nghiên cứu về kỹ thuật sản xuất, men cổ, mời các chuyên gia, nghệ nhân gốm sứ lừng danh để truyền nghề cho các lao động địa phương.

Gốm Chu Đậu là hội tụ tinh hoa cho nghệ thuật gốm sứ Việt Nam. Không những thế, nó còn mang những nét độc đáo rất riêng, rất thuần Việt khi đứng trên thị trường quốc tế. Đây là lý do rất nhiều người dân đất Việt luôn mong ngóng và trông chờ vào sự hồi sinh của làng gốm Chu Đậu. Và nói không ngoa khi cho rằng sự hồi sinh của gốm Chu Đậu cũng chính là hồi sinh 1 chương trong lịch sử văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email