Sự phát triển của nền gốm sứ Việt Nam – Phần 2

  26/06/2018

  Lương Cường

Trong số những làng gốm sứ kể trên, làng gốm Bát Tràng là nổi tiếng hơn cả. Đây là ngôi làng không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn trên toàn thế giới về ngành gốm sứ. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, làng gốm Bát Trang vẫn sừng sững ở đó để ghi dấu ấn, lưu truyền và quảng bá những tinh hoa gốm sức của người Việt. Nếu có dịp đến tham quan làng gốm sứ Bát Tràng, các bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu lịch sử truyền thống cũng như chiêm ngưỡng biết bao sản phẩm gốm sứ phong phú và độc đáo. Đến nơi đây, các bạn cũng sẽ có cơ hội được trải nghiệm làm gốm sứ để tạo nên những sản phẩm cho riêng mình. Những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng như ấm chén, bát, bình lọ,... không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn cực hấp dẫn đối với cả bạn bè quốc tế bởi chất men tráng bóng mịn, mẫu mã đẹp mắt và hàm chứa cái hồn của những người nghệ nhân.

Bên cạnh làng nghề gốm sứ Bát Tràng thì làng Chu Đậu cũng luôn nổi tiếng trong việc cho ra đời các sản phẩm gốm sứ cao cấp. Từ xưa đến nay, các sản phẩm gốm sứ đến từ ngôi làng này không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn theo chân nhiều thương lái như Tây Ban Nha, Thái Lan, Nhật Bản,... để đến nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay, làng gốm sứ Chu Đậu vẫn luôn nổi tiếng, đặc biệt là các sản phẩm như bình hoa hoặc lọ hoa cỡ lớn,... vô cùng độc đáo. Những sản phẩm gốm sứ Chu Đậu được nhiều chuyên gia gốm sứ đánh giá là mỏng như giấy, trong như ngọc, trắng như ngà và kêu như chuông – quả thật vô cùng có sức hút phải không nào?

Trải qua nhiều tiến trình phát triển như vậy, gốm sứ Việt Nam ngày nay đã phát triển và mở rộng hơn nữa về quy mô sản xuất, áp dụng các công nghệ kỹ thuật vào sản xuất để giảm lượng khí thải ra môi trường và tiết kiệm chi phí. Trong những năm vừa qua, gốm sứ được đánh giá là ngành phát triển nhất trong số các ngành sản xuất thủ công nghiệp ở nước ta. Những lò gốm thủ công đã được thay thế bởi đun ga, bàn xoay bằng tay nhường chỗ cho bàn xoay điện vừa an  toàn vừa bảo vệ được môi trường. Việc ứng dụng công nghệ sẽ cho ra đời những lô sản phẩm với số lượng lớn, tuy nhiên vẫn có những nghệ nhân chế tạo ra các sản phẩm hoàn toàn thủ công nhằm đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau của khách hàng. Như vậy, các sản phẩm gốm sứ ở nước ta ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn nữa. 
 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email