Sự phát triển của nền gốm sứ Việt Nam – Phần 1 

  26/06/2018

  Lương Cường

Gốm sứ nói chung là những sản phẩm vô cùng nổi tiếng trên toàn thế giới bởi nó hàm chứa vô số những ý nghĩa và giá trị độc đáo. Trong đó, cũng như 1 số quốc gia khác, nền gốm sứ của Việt Nam cũng cực kỳ phát triển và có lịch sử hình thành lâu đời. Cũng như bao sản phẩm khác như trống đồng, các loại ẩm thực như bánh chưng, bánh dày,… các sản phẩm làm từ gốm sứ cũng hàm chứa những nét cổ truyền của nền văn hóa Việt. Đó là 1 nền văn hóa phong phú, đa dạng, huyền diệu và đậm đà bản sắc dân tộc. Gốm sứ không chỉ là những sản phẩm, vật dụng thông thuộc, gần gũi với mọi người mà còn là 1 chứng nhân lịch sử, chứng nhân cho quá trình phát triển của nền văn hóa Việt Nam.

Trong mỗi gia đình Việt, có lẽ các sản phẩm làm từ gốm sứ như bát đĩa, ấm chén, cốc,… đã không còn quá xa lạ. Đều là những vật dụng hết sức quen thuộc và gần gũi đối với mọi người và các bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở khắp nơi. Để có được những sản phẩm gốm sứ hoàn thiện như ngày nay, nền gốm sứ nước ta đã phải trải qua những quá trình hình thành và phát triển vô cùng nhiều thăng trầm.

Quay ngược thời gian về hơn 10.000 năm trước  - thời điểm gốm sứ Việt Nam được cho là xuất hiện. Lúc này, các sản phẩm gốm sứ được làm thủ công hoàn toàn và không có sự trợ giúp của máy móc. Nguyên liệu để làm nên gốm sứ thời kỳ này là đất sét pha vỏ sò hoặc đất pha cát, được nung bằng nhiệt độ ngoài trời thực. Những sản phẩm gốm sứ ban đầu là đồ trang sức đơn giản hoặc các vật dụng hàng ngày. Hoa văn và các họa tiết trên các sản phẩm gốm sứ khi mới ra đời cũng vô cùng đơn giản và thậm chí không có.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, với sự sáng tạo và thông minh của các nghệ nhân, họ đã biết cách tìm tòi và khám phá nên những phương pháp làm gốm sứ mới. Nhờ đó mà các sản phẩm gốm sứ đa dạng, độc đáo mới đã ra đời. Đó là những bộ bát đũa, ấm chén,bình hoa, tranh gốm sứ, tượng gốm,... được vẽ hoa văn tinh xảo và được tráng men sáng bóng,...

Cũng trong tiến trình lịch sử nước ta, nhiều làng nghề gốm sứ đã ra đời như làng gốm Bát Tràng, làng Chu Đậu hay Phù Lãng,... Đây đều là những ngôi làng cho ra đời các bí quyết làm gốm và những sản phẩm gốm sứ nổi tiếng và độc đáo. Trong đó, có nhiều ngôi làng đã trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử để theo đuổi nghề gốm cho đến tận ngày nay.
 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email