Sự khác biệt giữa gốm sứ Bát Tràng với gốm sứ Trung Quốc

  03/07/2018

  Lương Cường

Gốm sứ từ lâu đã trở thành sản phẩm truyền thống mang đậm giá trị văn hóa của dân tộc. Nếu bạn là 1 người am hiểu và có sở thích tìm hiểu về gốm sứ, chắc hẳn bạn sẽ biết đến làng gốm sứ Bát Tràng phải không nào? Gốm sứ Bát Tràng từ lâu đã luôn nổi tiếng là dòng gốm sứ có lịch sử gắn liền với việc hình thành và phát triển của gốm sứ Việt Nam nói chung. Ngày nay, nhiều sản phẩm gốm sứ Bát Tràng không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn phát triển trên nhiều quốc gia trên thế giới. Gốm sứ Bát Tràng là sản phẩm kết tinh cho nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Tuy nhiên do Việt Nam là quốc gia nằm gần Trung Quốc nên nền gốm sứ Trung Quốc với gốm sứ Việt Nam ít nhiều đã bị ảnh hưởng, tác động qua lại với nhau. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn 1 số thông tin nhằm giúp bạn dễ dàng nhận biết được sự khác biệt giữa gốm sứ Việt Nam với gốm sứ Trung Quốc nhé. 

Về màu sắc và họa tiết, do gốm sứ Bát Tràng với gốm sứ Trung Quốc được làm thủ công nên những đường nét, nét vẽ, họa tiết của chúng rất uyển chuyển, nét thanh nét đậm, sống động như thật và rất tinh tế. Bên trong mỗi sản phẩm luôn hàm chứa cái hồn, chất nghệ sĩ. Các bạn có thể dễ dàng so sánh các sản phẩm của Bát Tràng với những sản phẩm bát, đĩa, ấm chén,… bình thường khác để nhận ra sự khác biệt. Đối với gốm sứ Trung Quốc khi nhập về nước ta sẽ được gia công lại, điều này có nghĩa là các chi tiết trên sản phẩm thường được dán bằng đề can và hấp qua lửa để mực ăn vào men sản phẩm. Ở những sản phẩm này, các họa tiết và hoa văn từ nhỏ đến lớn đều rất giống nhau.

Gốm Bát Tràng thường ít màu, chỉ có 1 hoặc vài màu rất trang nhã và không hề rối mắt. Đó đều là những gam màu gần gũi, đơn giản như màu xanh non, xanh là, đại thanh, màu trắng sứ, màu huyết dụ,… Trong khi đó sản phẩm gốm sứ của Trung Quốc thì có phần lòe loẹt hơn như màu vàng, đỏ, xanh thẫm,…

Vì gốm sứ Bát Tràng thường được vẽ bằng màu đại thanh và được bao bọc bởi men bên ngoài, nhờ đó mà hoa văn không bị mờ và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Tuy nhiên nếu các sản phẩm Trung Quốc chất lượng thì không đáng nói, nhưng nếu đó là sản phẩm được hấp đề can thì màu sắc của chúng sẽ bị mờ dần, về lâu dài có thể bị bong tróc ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. 
 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email