Quy trình sản xuất lộc bình Bát Tràng

  30/05/2022

  Lương Cường

Lọ lục bình Bát Tràng đang là một trong những món đồ trang trí rất được phổ biến hiện nay. Sở hữu một mẫu lọ lộc bình Bát Tràng đẹp không chỉ khoe guu thẩm mĩ tinh tế của chủ nhà, mà còn tăng thêm sự sang trọng cho không gian và đặc biệt là bao hàm nhiều yếu tố về phong thủy như: thu hút tài lộc, công danh, sự nghiệp, bình an, sức khỏe....

Nếu bạn thật sự yêu thích các sản phẩm lọ lộc bình Bát Tràng, muốn tìm hiểu kỹ hơn về dòng sản phẩm này. Đừng quên tham khảo một công đoạn rất quan trọng của sản phẩm này chính là quy trình sản xuất lọ lục bình Bát Tràng - Lộc bình phong thủy gốm sứ đẹp.

Lộc bình Bát Tràng mang ý nghĩa phong thủy

Lộc bình Bát Tràng cân bằng về Ngũ hành điều này cực kỳ quan trọng trong việc thờ cúng. Vì mỗi gia chủ sẽ mang một mệnh riêng và mỗi hành đều có hành tương khắc theo quy luật:

Kim khắc Mộc.

Mộc khắc Thổ.

Thổ khắc Thủy.

Thủy khắc Hỏa.

Hỏa khắc Kim.

                                                                      Bộ lộc bình Tứ Linh

Lộc bình Bát Tràng hội tụ và cân bằng Ngũ hành trong từng sản phẩm:

Kim: lò nung tạo nên; vẽ, dát vàng; bọc đồng.

Mộc: từ tro trấu tạo trong men.

Thủy: nguyên liệu cốt lõi của gốm

Hỏa: 2 lần nung tạo nên độ bền vĩnh cữu của gốm Bát Tràng.

Thổ: chất đất, chất men biểu trưng cho sự khởi đầu, sinh trưởng và phát triển.

Chính vì vậy, lộc bình Bát Tràng thường được đặt tại các nơi trang trọng như: phòng khách, phòng thờ, nhà họ-tộc, đình chùa, miếu…để tăng độ uy nghiêm và vượng khí. Lộc bình cũng có nhiều kích đa dạng: 1m2, 1m4, 1m6, 1m8… phục vụ nhiều không gian khác nhau.

Quy trình sản xuất lộc bình Bát Tràng - mẫu lộc bình gốm sứ Bát Tràng đẹp.

Để làm nên một mẫu lọ lộc bình Bát Tràng bền - đẹp - sang với hoa văn mang nhiều ý nghĩa về phong thủy, về tài lộc và may mắn. Quy trình làm lộc bình Bát Tràng rất khắt khe với 7 bước quan trọng dưới đây.

Bước 1: Làm khuôn, xử lý đất

Các mẫu lọ lộc bình sẽ làm theo mẫu thiết kế và được tạo hình, dạo kiểu dáng theo khuôn có sẵn. Khuôn làm lộc bình Bát Tràng được đúc sẵn theo các kích thước cố định là: 0,8, 1m, 1m2, 1m4, 1m65, 1m75, 1m8... tùy theo yêu cầu của khách hàng về kích thước, hình dáng, chiều cao, chiều rộng mà làm theo các khuôn khác nhau.

Bước 2: Đổ rót hồ vào khuôn

"Hồ" sẽ được đổ vào khuôn thạch cao, làm khuôn hồ theo mong muốn của khách hàng (về độ dày mỏng của loại hàng), tính toán tỉ lệ đổ khuôn, thời gian để hồ khô lại cho phù hợp.

Trong khoảng 1 giờ, lượng hồ trong khuôn đó khi đổ sẽ có hình dáng cố định, được phơi hoặc sấy cho thật khô.

Bước 3: Phơi sấy và sửa lộc bình mộc

Lộc bình có kích thước lớn nên thời thường sử dụng phương pháp sấy bằng đèn dây tóc để đảm bảo cốt gốm khô đều và nhanh hơn. Thời gian để sấy một chiếc lộc bình thường kéo dài từ 18-24 tiếng tùy thuộc vào kích thước.

Sau khi lộc bình được tháo khuôn và chuyển đến thợ gốm sẽ có nhiệm vụ gọt cắt những chỗ thừa. Miệng và đế của lộc bình là vị trí được chuốt kỹ nhất ở  công đoạn này để đảm bảo hài hòa với dáng lộc bình.

Bước 4: Trang trí, vẽ, đắp họa tiết

Tùy theo yêu cầu của khách hàng, thợ vẽ lộc bình sẽ làm theo các yêu cầu, những ý tưởng có sẵn để tạo nên sản phẩm hoàn thiện nhất. Hầu hết các mẫu lộc bình gốm sứ Bát Tràng đều được vẽ với hoa văn, họa tiết mang nhiều ý nghĩa về phong thủy, tài lộc, may mắn, thành công.... Bước này là bước đặc biệt quan trọng và có chi phí cao nhất trong tất cả các bước, sản phẩm đẹp, thỏa mãn khách hàng là do bàn tay tài hoa của nghệ nhân vẽ, trang trí lên đôi lọ lộc bình.

Bước 5: Tráng men

Bát Tràng mỹ nghệ tráng cho cả men trong và men bên ngoài.

Bước 6: Cho sản phẩm vào lò gas để nung

Lọ lộc bình được nung chín với nhiệt độ khoảng 1300 độ C. Quá trình đun đòi hỏi người “gác lò” có kinh nghiệm nhiều năm vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ thì xem như các công đoạn trước đó sẽ coi như công cóc. Lò đun sẽ có thợ túc trực suốt 24 giờ để kiểm tra.

Bước 7: Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Bát Tràng mỹ nghệ tiến hành dỡ lò và kiểm tra chi tiết trên từng sản phẩm một theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Những chiếc lộc bình bị nứt, vỡ, họa tiết không sắc nét, màu men không đạt chuẩn sẽ bị loại bỏ trước khi đến tay của khách hàng.

Để tránh mua phải hàng lỗi, hàng kém chất lượng bạn nên tìm đến các cửa hàng kinh doanh lâu đời có tiếng như Bát Tràng mỹ nghệ để tìm được các sản phẩm lộc bình tốt nhất Bát Tràng.

100+ mẫu lộc bình gốm sứ Bát Tràng đẹp

Lọ lộc bình men rạn

Lọ lộc bình men vàng

Lọ lộc bình men lam

Hi vọng, với những chia sẻ quy trình sản xuất lục bình Bát Tràng và gợi ý các mẫu lộc bình phong thủy đẹp. Bát Tràng mỹ nghệ đã giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm lộc bình Bát Tràng mình đang mua, chọn được mẫu phù hợp nhất với không gian sống.

Hotline: 0984997248

Email: battrangmynghe@gmail.com

Website: https://battrangmynghe.vn/

Xưởng sản xuất tại khu công nghiệp Bát Tràng

Showroom: thôn 2 Giang Cao Bát Tràng Gia Lâm Hà Nội (cạnh ủy ban nhân dân xã Bát Tràng)

 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email