Quy trình sản xuất gốm sứ Bát Tràng cơ bản

  23/08/2018

  Lương Cường

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều biết đến làng gốm Bát Tràng với những sản phẩm gốm sứ độc đáo phải không nào? Gốm sứ Bát Tràng từ lâu đã luôn nổi tiếng là sản phẩm đồ gốm vô cùng nổi tiếng của nước ta. Khi đến với làng gốm Bát Tràng, các bạn có thể thỏa thích chọn lựa cho mình một sản phẩm gốm sứ chất lượng nhất giữa vô vàn các mặt hàng độc đáo. Vì gốm sứ Bát Tràng vô cùng đẹp mắt và chất lượng nên cũng đã có nhiều người sử dụng chúng làm quà tặng cho những người thân và bạn bè, đồng nghiệp của mình. Vậy đã bao giờ bạn tò mò về quy trình làm gốm sứ Bát Tràng chưa?

Chọn nguyên liệu làm gốm

Bước chọn nguyên liệu là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất. Vì sản phẩm gốm sứ Bát Tràng là đồ cao cấp nên chất liệu cũng phải được tuyển chọn kỹ càng. Mỗi loại đất khác nhau sẽ có đặc điểm khác nhau, có tính chất chịu nhiệt khác nhau, trong đó đất Cao lanh và đát Trúc thôn là hai loại đất được sử dụng nhiều nhất.

Tạo dáng sản phẩm

Bước tạo dáng sản phẩm có vai trò quyết định hình dáng của sản phẩm sau này. Với những mảng đất đã được xử lý, người nghệ nhân sẽ tạo thành những hình dáng riêng biệt. Họ có thể dùng phương pháp vuốt tay, tạo hình theo khuôn in hay be chạch trên bàn xoay gốm,… Sau khi đã tạo hình, sản phẩm sẽ được mang đi phơi cho khô đều để không bị thay đổi hình dáng hay nứt nẻ

Kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi cho vào lò nung

Điều này có nghĩa là sau khi đem sản phẩm vốn đã được tạo hình đi chơi nắng, các sản phẩm phải được kiểm tra và chọn lựa kỹ lưỡng rồi mới đưa vào lò nung

Ra lò

Sau một thời gian nung nhất định, các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng khi ra lò sẽ được các nghệ nhân dùng bút lông vẽ hình ảnh với đủ loại màu sắc khác nhau để giúp sản phẩm trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn. Đôi khi, người nghệ nhân cũng dùng cách trang trí khác như đánh chỉ hoặc bôi men chảy lên miệng sản phẩm để khi nung, men chảy xuống tạo nên những đường nét tự nhiên và cực hài hòa.

Tráng men

Tráng men là khâu cuối cùng tạo nên sản phẩm gốm sứ. Lúc này, người thợ làm gốm sẽ nung sơ bộ sản phẩm ở nhiệt độ nhất định rồi đem tráng men. Người ta có thể dùng kỹ thuật dội men hoặc phun men đôi với các sản phẩm có kích cỡ lớn.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email