Những tiêu chí quyết định chất lượng của ấm Tử Sa

  15/08/2018

  Lương Cường

Nếu là 1 người am hiểu về gốm sứ hoặc có thói quen thưởng trà, chắc chắn các bạn sẽ không còn lạ gì với những chiếc ấm Tử Sa. Ấm Tử Sa là trà cụ vô cùng quen thuộc đối với những người yêu thích trà. Hiện nay, ấm Tử Sa đã dần dần có sức hút phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn so với trước kia.

Trên thị trường có bày bán rất nhiều loại ấm Tử Sa có giá thành, phẩm cấp khác nhau các bạn có thể thoải mái chọn lựa. Tuy nhiên nếu không có kiến thức tốt, các bạn sẽ rất khó để chọn được 1 loại Tử Sa tốt và chất lượng. Một chiếc ấm Tử Sa có chất lượng và đẳng cấp hay không, có giá thành đắt đỏ hay không đều phải phụ thuộc vào 1 số yếu tố nhất định. Vậy những yếu tố đó là gì?

Nguyên liệu dùng làm ấm

Hiện nay khi công nghệ nung cũng như việc phối màu giữa các loại đất dễ dàng hơn, cũng có nhiều loại khoáng tử sa hơn nên thị trường chất liệu làm ấm Tử Sa được cho là vô cùng đa dạng và phong phú. Chỉ những người cực am hiểu về loại ấm này mới có thể phân biệt được chất liệu làm ấm, những người mới chơi thì rất khó phân biệt và nhận biết được.

Công đoạn chế tác

Công đoạn chế tác được cho là cực kỳ phức tạp và ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm rất nhiều. Chúng ta có thể đánh giá chất lượng ấm qua 1 số yếu tố như vòi, nắp ấm, hoa văn,…; độ tinh xảo, kiểu dáng ấm,… Tùy từng gu thẩm mỹ và sự yêu thích của mỗi người mà các bạn có thể chọn  cho mình được loại ấm Tử Sa có dáng hình đẹp mắt, tinh tế nhất.

Người làm ấm Tử Sa

Cụ thể, người làm ấm Tử Sa có vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp độc đáo của sản phẩm cũng như giá thành của sản phẩm đó.  Tuy nhiên điều này chỉ thực sự quan trọng với những người đam mê gốm sứ và có sở thích sưu tập ấm. Còn nếu bạn chỉ cần mua về để sử dụng thông thường thì không cần quan tâm quá nhiều đến vấn đề này. Bạn chỉ cần tìm mua 1 loại ấm có chất lượng tốt, công năng tốt, hoa văn họa tiết đẹp mắt,…  chứ không nhất thiết phải tìm mua loại ấm Tử Sa đến từ các thương hiệu hay người nghệ nhân quá nổi tiếng nếu không phải là 1 người chuyên sưu tập ấm.

Có thể nói, ấm Tử Sa là 1 sản phẩm độc đáo vô cùng khi nó vừa có giá trị thẩm mỹ cao, vừa giúp thể hiện phong thái, cốt cách của người sử dụng. Đây cũng là 1 trong những lý do giúp cho ấm Tử Sa luôn tạo được sức hấp dẫn lớn đối với mọi người.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email