Những nghệ nhân nổi tiếng làng gốm Bát Tràng

  19/06/2018

  Lương Cường

Bát Tràng là làng gốm cổ truyền không chỉ nổi danh ở phương Bắc mà còn có tiếng tăm  ở trên khắp nước ta. Được hình thành từ thời nhà Lý, trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, đồng hành với biết bao thăng trầm, biến động của thời gian và lịch sử, làng gốm Bát Tràng đã xuất sắc trở thành 1 trong những “người” tượng trưng cho nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. 

Đặt chân đến làng gốm Bát Tràng, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng vô vàn các sản phẩm gốm đa dạng và độc đáo khác nhau. Những sản phẩm đó không chỉ là đồ dùng, vật dụng đơn giản hàng ngày mà còn tồn tại như 1 tác phẩm nghệ thuật cổ xưa có giá trị - hết sức đẹp mắt, hết sức độc đáo! Đến nơi đây, bạn cũng sẽ được tìm hiểu về những nghệ nhân nổi tiếng của ngôi làng. Vậy đó là ai?

Nghệ nhân Trần Độ
Nghệ nhân Trần Độ là người nổi tiếng nhất làng gốm Bát Tràng khi có nhiều công lao lớn trong việc phục chế gốm cổ Thăng Long và gốm men nâu đời Trần, đồng thời sáng tạo nên vô số những sản phẩm gốm chất lượng và độc đáo. Lò gốm của nghệ nhân Trần Độ cũng là địa điểm được đông đảo các du khách đến tham quan, trong đó còn được đón tiếp nhiều cuộc ghé thăm của nhiều lãnh đạo nhà nước cấp cao như: Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Chủ tịch Nước Trần Đức Lương và nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa,…

 Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn
Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn là người có vốn hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực phục chế gốm cổ như phục chế bình gốm men rạn truyền thống, đắp phù điêu theo các tích cổ, đắp hoa văn nổi,…

Nghệ nhân Tô Thanh Sơn
Đây là nghệ nhân nổi tiếng với những thành công trong việc pha chế men rạn thời hiện đại và phục chế men Lam thời Nguyễn.

Nghệ nhân Lê Minh Châu
Nghệ nhân Lê Minh Châu rất nổi tiếng về vốn kiến thức am hiểu về các loại bình hoa gốm. Trong đó, con trai ông – nghệ sĩ Lê Minh Ngọc đã cho ra đời sản phẩm bình gốc cao nhất nước ta với chiều cao lên đến 3,2m – đã được ghi vào sách kỷ lục của Việt Nam. Hiện nay, bình gốm này được trưng bày ở nhiều triễn lãm gốm sứ khác nhau.

Bên cạnh những nghệ nhân kể trên, chúng ta cũng không thể không nhắc đến những cái tên như Vũ Đức Thắng, Nguyễn Lợi, Phạm Thị Châu, Trần Hợp, Nguyễn Khang,… Đây đều là những nghệ nhân tên tuổi và có những đóng góp lớn cho sự phát triển của nghề gốm nước nhà.
 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email