Những loại gốm Bát Tràng Hà Nội phổ biến

  20/12/2016

  Lương Cường

Gốm Bát Tràng là loại gốm sứ lâu đời của Việt Nam mang nhiều ý nghĩa cả về văn hóa lẫn công dụng trong cuộc sống hằng ngày gắn với sự phát triển trong chiều dài lịch sử. Chính vì thế mà đồ gốm Bát Tràng luôn rất được ưa chuộng trên thị trường và cũng vì lý do đó mà các loại gốm sứ được làm giả gốm sứ Bát tràng rất nhiều khiến người tiêu dùng như rơi vào ma trận và khó chọn lựa. Battrangmynghe sẽ chia sẻ cho bạn một vài đặc điểm để phân biệt gốm Bát Tràng Hà Nội.

Đặc điểm về sắc màu, hoa văn trên gốm Bát Tràng

Gốm Bát Tràng có một đặc điểm chung mà không phải ai cũng biết, đó là các hoa văn họa tiết được làm thủ công bằng tay tạo nên nét đẹp rất đặc biệt mà không có loại gốm sứ nào có thể có được. Dù trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nhái hàng Bát Tràng được nhái một cách tinh vi và tỉ mỉ nhưng hầu hết đều do các máy móc làm ra nên chỉ cần so sánh hai sản phẩm cùng chủng loại là có thể nhận ra.

Gốm Bát Tràng chất lượng tốt
Gốm Bát Tràng cao cấp

Các họa tiết trên sản phẩm đồ gốm Bát Tràng thường không đa dạng về màu sắc mà chỉ có các màu cơ bản, nhưng được làm vô cùng tỉ mỉ, rõ nét chứ không lòe loẹt và nhạt nhòa như các sản phẩm nhái khác.

Nhận biết gốm Bát Tràng qua độ dày sản phẩm

Các sản phẩm gốm Bát Tràng thường được làm thủ công nên có độ dày khá cao so với các sản phẩm làm bằng máy móc. Nên chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt gốm Bát Tràng thật với hàng giả, hàng nhái bằng cách cầm, xờ thử và quan sát độ dày mỏng của chất gốm.

Chính vì đồ gốm dày nên thường cầm rất nặng tay, chứ không cảm giác mong manh, mỏng và nhẹ như các loại gốm sứ giả. Các đường nét ở vị trí cắt cũng hơi thô chứ không sắc nét như sản phẩm nhái, ví dụ như vị trí đáy bát, đáy bình,…

Độ trong của gốm Bát Tràng

Độ trong của sản phẩm gốm Bát Tràng Hà Nội cũng là một nét đặc trưng dễ nhận biết, bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa sản phẩm ra ánh sáng, nếu bạn có thể thấy hơi có bóng của bàn tay ở phía bên kia thì là sản phẩm thật, còn nếu bóng nhìn rất rõ thì chắc chắn không phải gốm Bát Tràng, do quá trình sản xuất hoàn toàn thủ công nên xương gốm thường không mỏng, ta khó có thể nhìn thấy bóng tay mình rõ được.

Thêm vào đó, nước men truyền thống của Bát Tràng thường có độ trong sâu, bóng nhìn vào cảm giác có độ sâu của men, trong của men.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email