Những đặc điểm nổi bật của gốm sứ Bát Tràng

  24/02/2017

  Lương Cường

 

Gốm sứ làng nghề truyền thống Bát Tràng đã tồn tại qua những thế kỷ từ thời kỳ phong kiến đến hiện đại, luôn giữ gìn cho riêng mình một bản sắc văn hóa riêng, quyết tâm không pha lẫn những thứ lai tạp từ bên ngoài cho dù có bị cạnh tranh đến đâu. Chính vì thế, lựa chọn gốm sứ Bát Tràng không chỉ là lựa chọn nét đẹp tinh hoa của dân tộc, không chỉ là tìm đến những sản phẩm gốm sứ chất lượng nhất, mà còn là một thú chơi điển hình dành cho những con người yêu nghệ thuật.

Đặc điểm đồ gốm Bát Tràng

Đồ gốm sứ Bát Tràng bao đời nay vẫn được làm thủ công qua bàn tay khéo léo lành nghề của những nghệ nhân, những thợ gốm chuyên nghiệp. Cái nghề được truyền qua từng đời nối tiếp nhau mà giá trị vẫn chẳng hề thay đổi. Một số đặc điểm nổi bật của gốm sứ Bát Tràng có thể kể đến như sau:

 

 

  • Cốt gốm được tạo thành dáng bằng tay và bàn xoay, hoàn toàn là dựa vào kinh nghiệm và cảm nhận của mỗi cá nhân người thợ gốm, và sản phẩm cuối cùng cho ra luôn mang đặc điểm cốt đầy, dày và khá nặng tay.

  • Những thứ men được tráng là men tự nhiên, an toàn và thường sẽ mang màu ngà, hơi đục.

  • Một số loại men riêng có của Bát Trang như men ngọc (nâu và trắng), men rạn rất độc đáo và thu hút những đánh giá nghệ thuật.

Phân loại đồ gốm Bát Tràng

Dựa theo ý nghĩa và mục đích sử dụng, đồ gốm Bát Tràng có thể chia thành nhiều loại.

  • Đồ gốm gia dụng: các sản phẩm này hết sức đa dạng, giá thành cũng không hề cao tùy theo chất lượng và yêu cầu riêng nếu đặt hàng. Trong đó phổ biến là những bộ ấm chén trà, bát đũa, thìa, đĩa, cốc, lọ hoa, bình vôi, chậu hoa, nậm rượu, hũ, âu, thạp, ang… Đôi khi những đồ gốm dùng trong gia dụng này cũng được sử dụng luôn để trở thành đồ trang trí vô cùng độc đáo, mang lại những nét đẹp riêng có cho không gian ngôi nhà của bạn.

  • Đồ gốm dùng trong văn hóa thờ cúng: đồ gốm tượng trưng cho Thổ, được sử dụng trong thờ cúng rất phổ biến. Đồ gốm vốn rất cổ kính và linh thiêng, nên chúng đặc biệt phù hợp với mục đích này. Một số sản phẩm gốm sứ được dùng cho thờ cúng như: đỉnh, đài thờ, mâm đặt quả, chân nến, chân đèn, lư hương, kiếm… Thậm chí, khá nhiều những chiếc lư hương, chân đèn, đỉnh thờ có giá trị mang tính lịch sử khá lớn khi chúng có niên đại đến hàng trăm năm.

  • Đồ gốm trang trí: ngoài việc sử dụng các đồ gốm gia dụng có tính chất đặc biệt và có tính thẩm mỹ cao cho mục đích trang trí, thì gốm Bát Tràng cũng có một số sản phẩm chuyên dụng cho mục đích này như: tượng nghê, tượng mã, tượng voi, tượng hổ, tượng rồng, tượng rắn, tượng các loại Thần…

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email