Nghệ sĩ nhân dân Trần Văn Độ - người giữ hồn gốm sứ Bát Tràng – Phần 2

  18/07/2018

  Lương Cường

Đã có nhiều dòng men gốm xưa dường như bị mai một và lãng quên, nhờ có ông mà chúng được hồi sinh rất tốt. Có nhiều hiện vật cổ từ thời xa xưa đã được ông phục dựng lại thành công. Chúng ta có thể kể đến các công trình tiêu biểu như bình rượu triều Lê – Mạc chẳng hạn. Đây là sản phẩm được Văn phòng Chính phủ chọn lựa làm món quà ngoại giao trong Hội nghị ASEM năm 2003.  

Một số công trình nổi tiếng khác cũng được phục dựng thành công như “Đỉnh gốm triều Nguyễn” vinh dự được Nhà nước tặng cho Tổng thống Mỹ Bush vào năm 2006, tác phẩm “Cụ rùa Hồ Gươm”  dâng lên Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010. Các sản phẩm gốm sứ của ông nói riêng và của toàn nhân dân làng nghề Bát Tràng nói riêng luôn có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển chung của ngành gốm sứ Việt Nam. Chúng xuất hiện trên khắp thị trường và trở thành những sản phẩm du lịch cực nổi tiếng được bạn bè quốc tế yêu thích khi ghé thăm đất nước Việt Nam.

Anh Nguyễn Đức Toàn – vừa là con rể, vừa là học trò của nghệ nhân Trần Văn Độ chia sẻ rằng, anh thật may mắn khi được học tập và đi theo làm việc cho nghệ nhân Trần Văn Độ. Nhờ đó mà anh học hỏi được rất nhiều điều thú vị và bài học bổ ích về nghề làm gốm, cách tạo nên các sản phẩm gốm sứ như men ngọc thời Lý, các dòng gốm thờ cúng và dòng gốm men rạn,…

Hiểu rõ  1 điều là các sản phẩm gốm cổ Việt Nam ngày càng không còn nhiều nên anh luôn cố gắng học theo người thầy của mình, phục chế nên các sản phẩm xuất sắc để lưu giữ nét truyền thống nghìn năm của dân tộc. Nhận xét về người thầy của mình, anh nhận định ông Trần Văn Độ là 1 nghệ nhân vô cùng yêu nghề và tâm huyết với nghề. Anh kể: Có những đêm thấy thầy mình thức trắng để nghiên cứu và tìm tòi thông tin về các loại men gốm cổ. Anh cảm thấy vô cùng hâm mộ thầy của mình và sẽ luôn cố gắng phấn đấu tiếp nối truyền thống làm gốm cổ truyền giàu ý nghĩa này.

Theo đánh giá của Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ Bát Tràng Lê Xuân Phổ, những thành công của người nghệ nhân Trần Văn Độ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tạo nên danh tiếng của nền gốm sứ Bát Tràng nói riêng và cả ngành gốm sứ nước ta nói chúng.  Những sản phẩm của ông không chỉ đẹp mắt và độc đáo về hình dáng, hoàn chỉnh về màu men mà còn vô cùng sống động. Nó không chỉ sống động như thật mà còn độc đáo ở chỗ, là khi nhìn vào, mỗi chúng ta như nhận thấy “cái hồn dân tộc” đang ẩn chứa sâu trong đó.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email