Ngành xuất khẩu gốm sứ của nước ta

  18/07/2018

  Lương Cường

Trong số các sản phẩm thủ công mỹ nghệ thì gốm sứ vẫn luôn đứng đầu trong việc xuất khẩu ra nước ngoài. Và trong những năm gần đây, gốm sứ ngày càng thể hiện sức mạnh của một ngành thủ công mỹ nghệ chủ lực trong nền kinh tế nước ta. Việt Nam cũng là quốc gia đang nắm bắt rất nhiều cơ hội để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nhóm sản phẩm này tiến xa hơn nữa trên toàn thế giới.

Có 1 thực tế là ở ngoài nước, so với sản phẩm đến từ Trung Quốc thì nhóm sản phẩm gốm sứ của nước ta đang được nhiều nhà nhập khẩu yêu thích và chọn lựa vì chúng không chỉ có mẫu mã độc đáo, chất lượng cao hơn mà còn có giá cả hết sức cạnh tranh. Cho đến thời điểm hiện tại, nước ta mới chỉ đáp ứng được 1 phần rất nhỏ nhu cầu tiêu thụ gốm sứ trên toàn thế giới. Đây cũng chính là cơ hội để chúng ta có thể thúc đẩy ngành sản xuất gốm sứ, để chúng phát triển hơn nữa và đem lại những kết quả tốt.

Trong số các sản phẩm gốm sứ xuất khẩu ra thị trường thì loại mặt hàng gốm trang trí sân vườn cũng như gốm mỏng rất được ưa chuộng, trong đó chúng chiếm được phần lớn sự yêu thích đến từ các quốc gia như Mỹ, EU, Nga, Thụy Điển, Đài Loan và nhất là đất nước Nhật Bản. Vì có đặc thù độc đáo là mỏng, nhẹ, kích thước nhỏ gọn mà loại gốm mỏng của nước ta đã và đang trở thành sự lựa chọn số 1 cho các nhà nhập khẩu gốm sứ, đặc biệt là Nhật Bản.

Tuy nhiên có 1 thực tế đáng buồn là nước ta vẫn còn tồn tại những hạn chế trong ngành sản xuất và xuất khẩu gốm sứ. Đó là các doanh nghiệp hiện nay vẫn còn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, sở hữu công nghệ sản xuất cùng cơ sở hạ tầng không quá hiện đại và phát triển. Các nguyên liệu sản xuất cũng liên tục tăng trong khi chi phí để đầu tư sản xuất còn nhiều hạn chế.

Để có thể giúp ngành gốm sứ nước ta khắc phục được những nhược điểm vốn có và phát huy hơn nữa thế mạnh của mình, đến gần hơn với bạn bè quốc tế, kính mong các tổ chức tín dụng hỗ trợ và quan tâm, giúp đỡ. Sự quan tâm, giúp đỡ này sẽ giúp các doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư cho công nghệ sản xuất, dần dần không bị phụ thuộc vào mẫu mã của nhà nhập khẩu nữa. Điều này sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm gốm sứ nước nhà.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email