Một số loại đất làm nên ấm Tử Sa – Phần 2

  15/08/2018

  Lương Cường

Ngọc Sa Liệu

Nguyên khoáng Ngọc Sa là loại nguyên khoáng có tính thoát khí mạnh, biểu hiện của nó là sau khi rót nước lên thân ấm, nước sẽ bốc hơi và khô nhanh chóng, còn khi rót nước nóng vào trong ấm thì có khí nóng bốc lên khá mạnh. Những chiếc ấm Tử Sa được làm nên từ khoáng Ngọc Sa nếu được sử dụng khá lâu có thể dẫn đến bám cao trà, làm cho các lỗ thoát khí của ấm bị tắc. Đây là lý do chúng ta phải tiến hành nung lại trong lò với nhiệt độ cao thì ấm mới có thể trở lại như mới. Nhiệt độ hợp lý để nung là 1180 độ C, chúng có độ co rút là 11%.

Ngũ Sắc Thổ

Đất Ngũ Sắc là loại đất phổ biến và có thể sử dụng để chế tạo nên bất kỳ loại ấm Tử Sa nào. Đây là loại đất có độ mịn cực lớn. Việc tinh luyện nguyên khoáng Ngũ Sắc khá khó khăn và phải tiến hành thủ công vì đây là nguyên liệu có độ thô cao, quặng này cũng chưa trải qua nhiệt độ nung cao nên chỉ có thể sử dụng các phương pháp tinh luyện thủ công.

Để có thể tạo nên những chiếc ấm Tử Sa ngũ sắc, người nghệ nhân phải trải quan 1 số phương pháp đặc biệt trong quy trình chế tác. Nhiệt độ nung của chúng là 1160 độ C, trong khi độ co ngót ở khoảng 12%. Đặc tính cơ bản nhất của chúng là dễ bị oxy hóa và dễ vỡ.

Tử Kim Sa

Tử Kim Sa là loại quặng công sinh nằm ở tầng giữa của Tử Nê. Vì là nguyên liệu thuộc loại quý hiếm nến ấm Tử Sa làm từ Tử Kim Sa cũng có giá thành rất đắt. Loại nguyên khoáng này được hình thành từ quá trình luyện nguyên khoáng Tử Nê, có tính chất tương đối xốp nên sản phẩm ấm Tử Sa làm từ nguyên liệu này khi ra đời sẽ có độ đối lưu không khí 2 chiều khá tốt. Khi dùng lâu ngày, chiếc ấm Tử Sa càng lộ rõ những nét độc đáom say đắm làm lôi cuốn lòng người. Loại đất này có tính ổn định cao và dễ chế tác, có nhiệt độ nung ở mức 1180 độ C và độ co ngót là khoảng 11%.

Tử Ngọc Kim Sa

Tử Ngọc Kim Sa là nguyên khoáng Tử Sa được tinh chọn. Chúng thường được nung ở nhiệt độ 800 độ C để thổi bay các tạp chất, sau đó được tiếp tục tinh luyện. Vì là loại khoáng thô nên việc chế tác ấm Tử Sa bằng chúng là khá khó, chúng ta buộc phải tìm cách làm cho các hạt khoáng thô trở nên mịn hơn. Nhiệt độ nung của chúng là khoảng 1180 độ C, độ co ngót là 11%.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email