Một số loại đất làm nên ấm Tử Sa – Phần 1

  15/08/2018

  Lương Cường

Ấm Tử Sa có lẽ là món đồ không còn quá xa lạ đối với nhiều người hiện nay phải không nào? Đây là loại ấm mang đậm giá trị lịch sử, có thiết kế vô cùng độc đáo, đồng thời thể hiện được cốt cách, phong thái của người sử dụng. Nếu như thời xa xưa, ấm Tử Sa chỉ xuất hiện trong những gia đình quyền quý thì ngày nay, loại ấm này đã được sử dụng rộng rãi hơn. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu các loại đất làm nên ấm Tử Sa phổ biến nhất hiện nay nhé!

Nguyên Khoáng Để Tào Thanh

Cái tên thật lạ phải không nào? Đây là loại khoáng được khai thác ở dãy Hoàng Long Sơn thuộc Giang Tô - Nghi Hưng - Trung Quốc. Chúng ta có thể phân chia loại nguyên khoáng này thành 3 loại là Đầu Tào, Để Tào Thanh và Nhị Tào Thanh. Đây là loại khoáng ở địa tầng sâu nhất nên chất lượng cũng vô cùng tốt. Trong suốt hàng trăm năm qua, loại khoáng này luôn được đông đảo các nghệ nhân gốm sứ yêu thích và có rất nhiều sản phẩm gốm sứ nổi tiếng, kinh điển được hình thành  và tạo nên từ loại khoáng này.

Loại khoáng này có đặc điểm là trong các miếng quặng có chứa màu xanh biếc, pah chút ánh xanh và ánh tím, có độ mịn mà tinh khiết và độ hiếm cao. Khi nung, chúng chuyển sang màu đỏ như gan lợn. Khi pha trà bằng loại ấm Tử Sa làm từ nguyên liệu này, các bạn sẽ có cảm giác thanh thoát, du dương trầm bổng.

Nguyên Khoáng Tử Nê

Tử Nê là tên gọi của 1 loại đất Tử Sa thường gặp phổ biến nhất. Chúng có màu nâu tím và người xưa thường gọi bởi cái tên “Hắc Tử Nê”. Khoáng Tử Nê được cho là loại đất làm ấm Tử Sa cực kỳ phổ biến và dễ kiếm nhất trên thị trường hiện nay. Hàm lượng sắt có trong loại đất này khá lớn nên chúng có thể tạo nên kết cấu các lỗ khí trên thân sản phẩm.

Khi sử dụng được 1 thời gian dài, các lỗ li ti đó sẽ dần lộ ra giúp cho chiếc ấm có sự biến đổi tích cực hơn, làm tăng hương vị của trà. Tuy nhiên loại chất liệu này dễ sản sinh ra quá trình oxy hóa sắt, có nhiều cát và lẫn cả nhiều loại hóa thạch khác. Sức hấp dẫn nhất của loại nguyên liệu này là có giá thành rất rẻ, có màu sắc ổn định, nhìn rất sang trọng và dễ đi vào lòng người. Chính những ưu điểm này đã giúp chất liệu này được sử dụng rất phổ biến trong ngành sản xuất ấm Tử Sa hiện nay.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email