Một bộ đồ thờ cúng gồm những gì ( phần 4 )

  25/05/2018

  Lương Cường

Ngoài hai vật dụng cơ bản như đã nói ở các kỳ trước này ra, bạn còn có thể bổ sung thêm các loại vật dùng khác cho bàn thờ của gia đình bạn như: các lọ lộc bình, cây vàng khối, giá nến, ống đựng que hương


Các lọ lộc bình được đặt trên bàn thờ
Lọ lộc bình là lọ để căm hoa ở trên bàn thờ. Ngày xưa các cụ thường đặt hai lọ cắm hoa trên bàn thờ để có tính đối xứng. Nhưng hiện nay vì diện tích của bàn thờ eo hẹp, nên người ta chỉ sử dụng một lọ cắm hoa cho mỗi một bàn thờ mà thôi.


Cây vàng khối trên bàn thờ
Không phải gia đình nào cũng đặt cây vàng khối ở trên bàn thờ. Đây là chi tiết thường ít thấy nhất. Đa số các bàn thờ đặt vàng khối đều là những bộ bàn thờ lớn, thậm chí là những bộ bàn thờ có hẳn một phòng thờ riêng. Những bộ bàn thờ này chỉ có trong các biệt thự, hoặc nhà phố, ít xuất hiện trong các căn hộ chung cư do thiết kế cồng kềnh chiếm quá nhiều diện tích của nó.


Giá đặt nến trên bàn thờ
Với các gia đình có bàn thờ nhỏ thường lựa chọn để những chiếc cốc nến hơn là sử dụng giá đặt nến. Ngày xưa, giá đặt nến này được thiết kế với một que dài để các gia chủ có thể xiên nến vào thân giá. Hiện nay thiết kế này ít phổ biến hơn do các loại nến bằng sáp không còn được ưa chuộng sử dụng nữa. Các giá đặt nến này được thiết kế gồm hai bộ phận. Một bộ phận là chân giá, bộ phận còn lại là chỗ để đặt cốc nến của bạn. Nếu bạn đặt cốc nến ở trên mặt ngang của bàn thờ thì ánh sáng sẽ lan tỏa nhập nhòe. Khi bạn sử dụng giá đặt nến, ánh sáng từ nến sẽ lan tỏa rộng hơn, vầ rỗ ràng hơn.


Ống đựng que hương cho bàn thờ
Ống đựng que hương là một ống trụ dài, để bạn cắm các que hương vào trước khi sử dụng. Dạng ống này vô cùng tiện dụng. Nhưng với các bàn thờ bé thì ống đựng que hương cũng không thực sự cần thiết lắm. Bạn có thể để que hương trong các ngăn tủ, khi nào cần sử dụng thì lôi ra. Thông thường các ống đựng que hương này sẽ đặt bên phải của bàn thờ gia đình nhà bạn nếu nhìn từ chính diện nhìn tới.
Còn rất nhiều điều mà chúng ta cần phải tìm hiểu về các bộ vật dụng của một bàn thờ cũng như ý nghĩa của nó. Nhưng bài viết này chỉ nhằm giới thiệu với các gia chủ mới cần phải chuẩn bị những gì cho bộ đồ thờ cúng của gia đình họ mà thôi.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email