Một bộ đồ thờ cúng gồm những gì ( phần 3 )

  25/05/2018

  Lương Cường

Ở phần trước chúng ta đã nói về các bát hương thờ cúng trên bàn thờ. Tiếp theo phần này, chúng ta sẽ nói đến một vật dụng cũng quan trong không kém mà không có một bàn thờ nào là không có. Đó chính là bộ ấm chén đặt trên bàn thờ. Thông thường một bộ ấm chén sẽ gồm 3 hoặc 5 chén con cùng một khay để chén. Hầu hết các bàn thờ hiện nay đều sử dụng bộ 3 chén nước. Số chén nước trong bộ đồ thờ cúng sẽ tương ứng với số lượng của bát hương. Nếu bàn thờ nhà bạn có 5 bát hương thì bạn cần phải chuẩn bị 5 chén nước.

 

Chén nước đặt trên bàn thờ này khác hoàn toàn với cốc nước được đặt hai bên của bàn thờ. Đây là các chén uống rượu của tổ tiên ông bà. Mỗi một chén nước là đại diện cho một vì thần, tương ứng với một bát hương. Còn một số gia đình đặt hai cốc nước ở hai bên bàn thờ là theo phong thủy truyền thống. Nước đặt trên bàn thờ vừa không khiến tàn hương bị bay quá nhiều trong không khí vừa có ý nghĩa đầu xuôi đuôi lọt.


Vậy chén uống nước để trên bàn thờ cần phải làm những gì.
Khác với việc vị trí của bát hương đã được đặt trên bàn thờ thì phải giữ nguyên, thì các chén uống nước này cần được dọn rửa thường xuyên cùng với khay để chúng. Cứ mỗi lần thắp hương là bạn cần phải thay nước trong các chén uống rượu này. Cần vệ sinh nó thật sạch. Vì trong các chén này lúc nào cũng có nước nên nếu để lâu ngày bề mặt bên trong chén sẽ bị nhớt. Khi xờ bạn sẽ thấy hơi trơn tuột, rất mất vệ sinh. Bạn có thể dùng nước máy hoặc rượu rót trong các chén này. Mức nước để rót vào chén cần phải đầy đặn. Nếu bạn để ý, khi mua một bộ bát hương và ấm chén bao giờ người ta cũng bán cho bạn các vật dụng có họa tiết giống nhau. Hoặc người bán sẽ hỏi bạn bát hương hoặc bộ cốc chén nhà bạn có tông màu gì, họa tiết ra sao để người ta chọn.
Việc sử dụng các gam màu giống y hệt nhau sẽ khiến bát hương và cốc chén thờ cúng tương đồng với nhau cả về mặt thẩm mỹ và ỹ nghĩa tâm linh. Nên bạn cần hết sức chú ý điều này. Ngoài ra một vài người cẩn thận có thể luôn xoay các hoạt tiết chính trên bề mặt cốc chén ra phía ngoài. Các hoạt tiết này sẽ trùng với các hoạt tiết chính của bát hương trên bàn thờ của gia đình bạn.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email