Một bộ đồ thờ cúng gồm những gì ( phần 2 )

  25/05/2018

  Lương Cường

Việc lựa chọn bát hương là vô cùng quan trọng bởi lẽ đây chính là đại diện cho các vị mà chúng ta thờ cúng. Nó được ví như là một ngôi nhà, một bàn ăn của các vị tổ tiên, thần phật vậy. Vậy làm sao để lựa chọn bát hương được chính xác. 
Bên cạnh việc lựa chọn kích cỡ bát hương theo diện tích của bàn thờ, chúng ta còn cần phải lựa chọn theo các hoa văn và màu sắc của bát hương. Gia chủ không nên chọn các bát hương có tông màu vàng. Bởi lẽ tông màu vàng là màu của vua chúa, của hoàng đế, không thích hợp để đặt trong gia đình. Chúng ta nên chọn bát hương có tông màu xanh cho trang nhã và mát mắt. Bạn cũng không nên mua các loại bát hương có chất lượng kém. Bởi lẽ người ta kiêng kị việc đổi bát hương khi đã đặt chúng lên bàn thờ.

 

Nếu bát hương kém về mặt chất lượng có thể bị nứt, hoặc bị rò rỉ, cần phải thay thế, như vậy là điềm không lành.
Bạn nên chọn mua các dạng bát hương của gốm sứ Bát Tràng, vừa có chất lượng tốt lại có nhiều hoa văn trang nhã. Khi đã chọn được bát hương ưng ý thì bạn cần đưa nó lên chùa để các vị sư thầy tụng kinh niệm phật. Đồng thời các thầy cũng sẽ bốc tro để vào bát hương cho bạn. Mỗi gia đình các bát hương lại mang những yếu tố khác nhau. Thông thường với ba bát hương thì một bát hương là để thờ gia tiên, một bát hương là để thờ phật tổ và một bát hương là để thờ quan thế âm bồ tát. Thế nhưng vị trí này có thể thay đổi tùy vào mỗi gia đình. Có gia đình chỉ dành 1 bát hương để thờ phật, bát hương còn lại để thờ bà tổ cô. Bao giờ trong các bát hương thờ cúng của gia đình cũng phải có một bát hương để thờ gia tiên tiền tổ. Hoặc một bát hương có thể để thờ thổ địa tại nơi bạn sống. Nếu gia đình bạn chỉ có một bát hương thì rất đơn giản. 


Nên đặt vị trí của các bát hương trên bàn thờ như thế nào cho hợp lý ?
Với những gia đình có nhiều bát hương, có thể sử dụng các bậc tam cấp nhỏ để phân chia vị trí của các bát hương, bao giờ vị trí trên cùng cũng để dành cho thần phật. Nếu bàn thờ nhà bạn không có bậc tam cấp thì vị trí ở chính giữa sẽ là vị trí cho bát hương thờ thần phật. Hai vị trí hai bên là cho bát hương gia tiên và bát hương thờ thổ địa ( thổ công )


 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email