Một bộ đồ thờ cúng gồm những gì ( phần 1 )

  25/05/2018

  Lương Cường

Khi xây dựng một bàn thời mới cho gia đình bạn cần phải sắm sửa một bộ đồ thờ cúng đầy đủ. Một số gia đình bên cạnh những vật dụng thờ cúng đơn giản còn chuẩn bị thêm nhiều vật dụng khác. Tất nhiên các đồ vật thờ cúng bổ sung này là dành cho các bộ bàn thờ lớn, có nhiều diện tích để sắp xếp đồ. Nhưng đối với các căn hộ chung cư hiện nay, khi mà diện tích nhà ở nhỏ hẹp thì diện tích bàn thờ cũng tương đối bé, không thể bày biện quá nhiều đồ. Thế nhưng tất nhiên các vật dụng để thờ cúng cũng không được phép chuẩn bị quá sơ sài. Vậy đâu là bộ đồ thờ cúng cơ bản cho mỗi một bàn thờ mà gia đình cần phải chuẩn bị. Một bộ đồ thờ cúng thì tối thiểu gồm những vật dụng gì. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem sao.


Bát hương cho bàn thờ
Bộ bát hương là vật dụng cho bàn thờ vô cùng quan trọng. Hầu như bàn thờ gia tiên nào cũng phải có bát hương dù nhiều hay ít. Thông thường bát hương sẽ được đặt với các số như sau: 1, 3, 7, 12. Đối với những gia đình có bàn thờ nhỏ có thể đặt 1 bát hương to hoặc 3 bát hương nhỏ. Hiện nay có rất nhiều kích cỡ cho các bát hương thờ cúng. Bạn có thể lựa chọn tùy theo diện tích của bàn thờ nhà bạn. Tuyệt đối không lấy các bát hương có số lượng chẵn. Đa số hiện nay các gia đình đều đặt 3 bát hương. Nều bàn thờ rộng thì người ta đặt 3 bát hương lớn đồng thời kết hợp với các vật dụng trang trí bàn thờ khác.


Vậy các con số này từ đâu mà ra. Chúng được tính toán dựa trên thuật toán phong thủy tâm linh. Cụ thể là các số này đại diện cho ý nghĩa quỷ, khốc, linh, thình, tương ứng với sự mất đi của sinh, lão, bệnh, tử. Khi con người ta chết đi, thì mọi cảm giác, mọi quan niệm về sinh lão bệnh tử không còn áp dụng được nữa. Lúc này hồn đã ra khỏi xác và sang một thế giới khác, vượt qua luân thường, không phải chịu sự quản trách của trần gian. Thông thường các bộ bát hương mới sẽ được đưa lên chùa để cúng trước khi được rước về nhà và đặt lên bàn thờ. Các ngày này có thể là 49 ngày, hoặc 100 ngày tùy vào các quan niệm lễ tín của mỗi gia chủ.


 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email