Mẹo phân biệt gốm sứ Bát Tràng thật giả ( phần 3 )

  31/05/2018

  Lương Cường

Phân biệt gốm sứ thật giả dựa vào giá thành sản phẩm của các bộ gốm sứ

Hiện nay các sản phẩm đồ gốm sứ Bát Tràng có giá thành tương đối rẻ. Mẫu mã phong phú, chất lượng bền đẹp, chi phí thấp, đó là những nét đặc trưng của gốm sứ Bát Tràng. Nếu giá thành của đồ gốm sự của Bát Tràng rẻ một, thì những sản phẩm gốm sứ kém chất lượng khác, được bày bán trôi nổi trên thị trường lại có giá thành rẻ mười. Bởi vì không phải đầu tư thời gian và sông sức sản xuất nên những đồ gốm sứ này không tốn quá nhiều chi phí sản xuất. Trong khi đó các đồ gốm sứ Bát Tràng được sản xuất một cách kỳ công và đầu tư nhiều công sức hơn.

 

Tuy có giá thành rẻ hơn các sản phẩm gốm sứ kém chất lượng khác, nhưng nếu khách hàng muốn một sản phẩm gốm sứ cao cấp thì gốm sứ Bát Tràng vẫn có thể đáp ứng được. Bởi lẽ như đã nói ở phần trước, mỗi một sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đều là do một tay người nghệ nhân bồi bắp nên. Đó là thương hiệu, là bộ mặt, là đại diện tay nghề của người thợ làm gốm. Chính vì lẽ đó nên chúng rất được trau chuốt, tỉ mẩn. Một bộ đồ gốm sứ Bát Tràng có kiểu dáng giống y hệt nhau, nhưng lại có giá thành hoàn toàn khác biệt. Thậm chí là một sự chênh lệch giá khá cao. Điều đó rất dễ hiểu. Có thể vì người tạo nên đồ gốm sứ Bát Tràng ấy, người vẽ nên các  hoa văn họa tiết là một nghệ nhân Bát Tràng có tên tuổi. Bản thân các sản phẩm gốm sứ họ làm ra đã có giá trị không hề nhỏ. Điều này cũng giống như so sánh trong nghệ thuật hội họa vậy. Một họa sĩ tên tuổi thì dù họ vẽ gì đi chăng nữa, các bức tranh của họ cũng đảm bảo về mặt thẩm mỹ, giá trị cũng như chất lượng bởi chính tên tuổi của họ rồi.

Với những cách nhận biết đã kể trên, không phải khách hàng nào cũng có thể có cái nhìn cũng như đánh giá thật chuẩn. Vì lẽ đó nên nếu như bạn là người không chuyên thì nên đặt mua các món đồ gốm sứ này tại các cửa hàng uy tín chất lượng, hoặc bạn có thể vào tận làng Bát Tràng để tham khảo cũng như chọn mua các mẫu mã ở đây. Nếu như là khách hàng ở xa, không thể đến tận nơi để lựa chọn thì bạn nên lựa chọn những cửa hàng lớn, có uy tín, những cửa hàng có xưởng gốm tại Bát Tràng để đảm bảo uy tín, và chất lượng.

 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email