Mẹo phân biệt gốm sứ Bát Tràng thật giả ( phần 2 )

  31/05/2018

  Lương Cường

Ở phần trước chúng ta đã học cách phân biệt đồ gốm sứ Bát Tràng thật với đồ gốm sứ Bát Tràng giả qua chất lượng của gốm sứ, độ nặng nhẹ, độ dày mỏng… Lần này chúng ta sẽ phân biệt theo một con đường khác, dễ dàng nhận biết hơn. Đó chính là phân biệt gốm sứ Bát Tràng thật giả qua các hoa văn, các họa tiết trên bề mặt của gốm sứ.

 

Phân biệt gốm sứ thật giả dựa vào hình thức hoa văn bên ngoài

Nếu tinh ý bạn có thể nhận biết dễ dàng giữa các đồ gốm sứ Bát Tràng với các đồ gốm sứ kém chất lượng khác chỉ qua những hoa văn được vẽ trên bề mặt gốm sứ. Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đều được những nghệ nhân hoặc thợ lành nghề vẽ bằng tay hoàn toàn, có tính thủ công cao. Chính vì được vẽ bằng tay nên không sản phẩm nào giống sản phẩm nào kể cả cùng một hoa văn, cùng một kiểu dáng. Đôi khi sẽ có những sai khác về màu sắc, về họa tiết hoa văn, về sắc màu nét vẽ đậm nhạt. Mỗi một sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đều là một sản phẩm độc đáo và duy nhất. Các nét vẽ thủ công thường có sự mềm mại và tinh sảo. Mỗi một sản phẩm gốm sứ Bát Tràng lại đại diện cho một tay nghề nhuẫn nhuyễn và đẳng cấp của người nghệ nhân. Nên bao giờ những người thợ gốm sứ Bát Tràng cũng rất chăm chút cho các sản phẩm của mình để đảm bảo uy tín và thương hiệu của chính bản thân họ. Trong khi đó các đồ gốm sứ kém chất lượng thường được sản xuất hàng loạt. Các nét vẽ trang trí trên bề mặt gốm sứ cứng cáp, không được nhẹ nhàng thanh thoát. Hoa văn thì trăm cái giống nhau cả trăm về màu sắc, đường nét, hoa văn, thậm chí cả độ đậm nhạt. Thông thường các sản phẩm này có màu sắc khá bắt mắt, và cực kỳ sặc sỡ.

Chỉ cần đặt 2 sản phẩm gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ kém chất lượng đặt gần nhau là bạn sẽ nhận ngay ra những điểm khác biệt được thể hiện một cách rõ ràng. Một bên với phong cách màu sắc truyền thống, nhẹ nhàng, toát nên vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Một bên lại được sản xuất theo kiểu công nghiệp đại trà nên có phần xấu xí, thô kệch. Không chỉ có thế, các sản phẩm gốm sứ này 100 cái thì cả 100 cái đều giống nhau, thậm chí khi gặp lỗi thì cũng là lỗi sai khác y hệt nhau. Hầu hết các sản phẩm gốm sứ này không có giá trị về mặt vật chất ( còn tiếp )

 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email