Mẹo phân biệt gốm sứ Bát Tràng thật giả ( phần 1 )

  31/05/2018

  Lương Cường

Hiện nay các đồ gốm sứ được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Chúng không chỉ là vật trong trí có tính thẩm mỹ cao. Mà những đồ gốm sứ này còn được sử dụng để làm những món quà tặng dành cho các đối tác doanh nghiệp hoặc cho người thân bạn bè. Hiện nay các đồ gốm sứ của Việt Nam như gốm sứ Bát Tràng là được ưa chuộng nhất. Không chỉ có khách hàng trong nước mà rất nhiều khách hàng nước ngoài cũng tỏ ra thích thú khi được tặng những món đồ bằng gốm sứ dân tộc. Có lẽ chính vì độ hot này của nó mà trên thị trường gốm sứ ngày nay có trà trộn khá nhiều loại gốm sứ kém chất lượng, hoặc những đồ gốm sứ nhái theo gốm sứ của Bát Tràng.

 

Vậy làm sao để phân biệt được đâu là đồ gốm sứ Bát Tràng thật và đâu là đồ gốm sứ Bát Tràng bị làm giả. Chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu để nhận biết được hàng thật và hàng gốm sứ trôi nổi trên thị trường ngày nay.

Phân biệt gốm sứ thật giả dựa vào men gốm sứ

Các đồ gốm sứ Bát Tràng thường sử dụng phần men sứ dày dặn. Chất men sứ của Bát Tràng có độ bền cao, chịu được nhiệt tốt. Nhiều bộ ấm chén chất lượng kém chỉ cần đổ nước sôi vào là có hiện tượng bị nứt hoặc bị rò rỉ nước. Nhưng với đồ gốm sứ Bát Tràng thì chuyện đó không thể xảy ra được. Các bộ ấm chén của làng nghề truyền thống này không chỉ có chất lượng tốt, mà khi dùng để pha trà chúng còn nâng tầm của hương trà lên, khiến vị trà thơm ngon hơn, nồng nàn hơn trước. Đặc biệt là các đồ dùng gốm sứ được sản xuất bằng men trắng, cho người dùng có cái nhìn thanh thoát, nhẹ nhàng toát ra từ bộ đồ gốm sứ.

Các đồ gốm sứ được sản xuất tại Bát Tràng đều được trải qua các công đoạn xử lý kỳ công từ chất đất, lò nung cho đến nhiệt độ nung. Nhiệt độ trung bình để nung chín một sản phẩm gốm sứ rơi vào khoảng 1200 độ C cho đến 1300 độ C. Chính vì được nung dưới nhiệt độ cao nên các sản phẩm gốm sứ nơi đây bao giờ cũng đảm bảo về mặt chất lượng thành phẩm tuyệt đối. Trong khi đó các hàng gốm sứ kém chất lượng thường có phần men sứ mỏng hơn gốm sứ Bát Tràng, chất liệu men sứ cũng không đa dạng và đảm bảo về mặt chất lượng ( còn tiếp )

 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email