Men Ngọc Lục Bảo là gì? Sản phẩm gốm nổi bật từ Men Ngọc Lục Bảo

  17/05/2022

  Lương Cường

Men Ngọc Lục Bảo vốn được xem là một trong những loại men đẹp nhất trong làng gốm Bát Tràng Việt Nam. Ít nhiều cũng sẽ có người biết đến loại men này với nhiều sản phẩm đa dạng khác nhau.

Chẳng hạn như: lục bình, bình hút tài lộc, hay những bộ đồ thờ cúng tổ tiên,… Những sản phẩm được tạo ra tự loại men này có một sức hấp dẫn khó mà chối bỏ. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Bát Tràng mỹ nghệ để tìm hiểu thêm về loại men này nhé!

Men Ngọc Lục Bảo là gì?

Men Ngọc Lục Bảo chính là một sản phẩm có men màu xanh lục nhạt của ngọc. Cũng có thể gọi cho loại gốm tạo nên sản phẩm cũng như loại men này chính là đồ gốm men xanh. Với loại men ngọc thì được biết đến là men có gốm màu trong suốt, thường được dùng với những vết rạn nhỏ. Loại men này ngày trước thường được dùng ở các đồ vật có màu gốm xanh lục. Tuy nhiên, đến nay nó đang được cải tiến và được áp dụng dùng cho nhiều sản phẩm gốm sứ khác nhau.

Các sản phẩm gốm sứ men Ngọc Lục Bảo có nguồn gốc bắt đầu ở Trung Quốc. Sau đó, chất liệu men này được lan truyền và áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia ở Đông Á, trong đó Việt Nam là một nước sử dụng điển hình.

Với những sản phẩm gốm sứ làng nghề Bát Tràng thì tạo được ấn tượng với người dùng bởi nét đẹp tinh xảo, điển hình là đồ sứ. Bên cạnh đó, các loại men có thể tạo ra được ở trên các sản phẩm bằng sành và đất nung. Tuy nhiên, hầu hết Men Ngọc Lục Bảo đều sử dụng chủ yếu là đồ sứ và đồ sành.

Nhờ sức hấp dẫn đặc biệt mà không loại men nào có được, Men Ngọc Lục Bảo ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Các sản phẩm không chỉ được ứng dụng để làm những đồ vật sử dụng trong sinh hoạt của gia đình mà còn được dùng trong trưng bày, làm đồ thờ cúng đều rất ý nghĩa.

Các sản phẩm nổi bật từ Men Ngọc Lục Bảo

Với sức hút tỏa ra khiến người nhìn bị thu hút do đó được ứng trong nhiều sản phẩm khác nhau. Dưới đây là một vài sản phẩm để bạn có thể cân nhắc cho gia đình mình.

Bình hút tài lộc Men Ngọc Lục Bảo

Bình hút tài lộc Men Ngọc Lục Bảo đắp nổi sen

Sản phẩm là một sự kết hợp hài hòa giữa dòng men đặc trưng Men Ngọc cùng với họa tiết sen. Sắc xanh của loại men kết hợp cùng những họa tiết sen đắp nổi tạo nên một nét đẹp đặc biệt. Sự tinh tế thể hiện qua từng đường nét màu sắc xanh ngọc. Cùng với họa tiết tinh tế, tỉ mỉ thể hiện qua từng chi tiết, đường nét nhỏ nhất.

Bên cạnh đó hoa sen đắp nổi đại diện cho lời chúc Công Danh Phú Quý, sang trọng ngàn đời. Bình hút tài lộc có thể hút được thiên khí của trời đất, đem đến bình an, thịnh vượng cho người sỡ hữu. Đồng thời cầu tài lộc, sự may mắn, hanh thông trong buôn bán kinh doanh.

Bộ đồ thờ gốm sứ men Ngọc Lục Bảo

Bộ đồ thờ gốm sứ men Ngọc Lục Bảo

Như chúng ta đã biết, bộ đồ thờ là những vật phẩm quan trọng và không thể thiếu trong các gia đình Việt. Những vật phẩm này được sử dụng để con cháu có thể chăm sóc hương khói, giúp tỏ lòng biết ơn đến những bậc gia tiên cũng như các vị thần. Trong đó, bộ đồ thờ Men Ngọc Lục Bảo đang được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi những ý nghĩa của nó mang lại.

Với chất liệu để tạo nên bộ đồ thờ cúng này thì cũng được cấu tạo nên từ gốm sứ Bát Trang với chất lượng vượt trội. Đặc biệt, điểm nhấn của sản phẩm này chính là được khoác lên lớp áo màu xanh ngọc vô cùng đẹp mặt, sang trọng. Đây là lớp men Men Ngọc Lục Bảo tạo nên sự tao nhã nhưng không kém phần sang trọng cho không gian linh thiêng của gia đình.

Bộ đồ thờ này cần được sử dụng đúng cách, nên hạn chế va chạm mạnh để giữ cho sản phẩm luôn được bền đẹp cùng năm tháng. Đồng thời, sau quá trình sử dụng thì bạn nên thường xuyên lau chùi vệ sinh cho bộ đồ thờ cẩn thận. Bạn hãy dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng đề làm sạch các bụi bẩn và tránh trầy xước.

Lời kết

Men Ngọc Lục Bảo không hổ danh là một trong những loại men đặc biệt của làng gốm Bát Tràng. Chúng mang lại một vẻ đẹp trang trọng mà xa hoa. Đồng thời những sản phẩm trong nhà khi được tráng lên lớp men cũng làm tăng thêm giá trị của chúng. Nếu như bạn còn đang mải tìm cho mình những sản phẩm gốm sứ tốt nhất có thể cân nhắc những sản phẩm trên đây! Đừng chần chừ, hãy gọi ngay đến số hotline 0984997248 hoặc qua website https://battrangmynghe.vn/ để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất!

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email