Lựa chọn đồ thờ bằng gốm sứ Bát Tràng – Phần 2

  07/09/2018

  Lương Cường

Với quá trình hình thành và phát triển lâu đời, các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, đặc biệt là đồ thờ cúng sớm đã khẳng định được tên tuổi của mình. Đối với nhiều gia đình, họ chỉ chọn lựa đồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng chứ không chọn lựa các mặt hàng khác.

Gốm sứ Bát Tràng xuất xứ từ ngôi làng mang tên Bát Tràng thuộc Gia Lâm, Hà Nội, nằm ven con sông Hồng. Trải qua bề dày nghìn năm lịch sử, nơi đây đã xuất hiện vô số nghệ nhân làm gốm nổi tiếng. Trong đó giai đoạn nhà Lý – Trần là thời kỳ gốm sứ Bát Tràng phát triển mạnh mẽ nhất. Thông thường, đồ gốm sứ Bát Tràng đều được làm thủ công hoàn toàn và được các nghệ nhân đời này truyền qua đời khác, các thế hệ đều tiếp nối nghề truyền thống này.

Với những bậc thầy điêu luyện trong nghề làm gốm sứ, đã có vô số các tác phẩm, trong đó có cả những món đồ thờ cúng bằng gốm chất lượng, nổi tiếng và độc đáo nhận được sự khen ngợi của rất nhiều người. Với cách làm thủ công của mình, những người nghệ nhân sẽ có những thao tác điêu luyện trên bày xoay, biết được cách sử dụng các loại men khác nhau sao cho phù hợp nhất, biết đâu là màu sắc nên chọn lựa để phù hợp với phong thủy của đồ cúng cũng như yêu cầu của người tiêu dùng hiện nay.

Những món đồ thờ bằng gốm sứ luôn có nét độc đáo và riêng biệt với những món đồ khác. Trong đó chúng ta phải kể đến đặc điểm cốt đầy, chắc chắn, có độ bền cao, các lớp men trắng ngả sang màu ngà đục và họ sử dụng những loại men được khai thác ở trong nước. Những món đồ thờ cúng làm từ gốm Bát Tràng phổ biến xuất hiện ở khắp mọi nơi như chân nến, lư hương, chân đèn, đài thờ, đỉnh, kỷ, mâm đồng, chóe,… Có những đỉnh Hạc và lư hương là các sản phẩm có giá trị nhất được nhiều nhà sưu tầm đồ cổ tìm kiếm bởi mỗi chiếc đều có khắc niên đại cũng như tên nghệ nhân tạo nên chúng. Đây cũng chính là nét độc đáo đến từ các sản phẩm của Bát Tràng.

Khi tìm mua đồ thờ cúng bằng gốm Bát Tràng, các bạn có thể tìm đến bát hương, lục bình, đỉnh hạc, chóe, đèn dầu, mâm bồng, kỷ ngai,… Mỗi một sản phẩm đều có những nét độc đáo và đặc biệt rất riêng. Nếu như bát hương được dùng để thắp những nén nhang của con cháu thì đỉnh Hạc lại được dùng để thắp hương trầm, giúp cho ban thờ có ánh sáng soi sáng con đường âm dương. Chóe được dùng để đựng muối, gạo, rượu cúng cho ông bà tổ tiên còn lục bình là nơi cắm hoa thơm trên bàn thờ.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email