Kinh nghiệm chọn mua gốm sứ bát tràng

  10/11/2016

  Lương Cường

Gốm sứ Bát tràng vốn nổi tiếng là một trong những loại gốm nhất nhì ở Việt Nam. Làng gốm Bát tràng tồn tại lâu đời, và là một trong những làng nghề truyền thống cổ còn tồn tại đến bây giờ. Gốm sứ Bát Tràng không chỉ nổi tiếng ở trên mọi miền đất nước, mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài và được khách quốc tế ưa chuộng. Nổi tiếng là như vậy nhưng với công nghệ làm giả như hiện nay, rất khó phân biệt các sản phẩm mỹ nghệ của Bát Tràng với hàng Trung Quốc.

Hôm nay, công ty gốm sứ Sơn Lý – một trong những doanh nghiệp đứng đầu của làng gốm Bát Tràng sẽ giới thiệu với bạn một số kinh nghiệm khi chọn mua gốm sứ Bát Tràng để không nhầm lẫn với hàng Trung Quốc, hàng giả kém chất lượng.

Phân biệt gốm sứ Bát Tràng qua màu sắc và họa tiết

Toàn bộ gốm sứ Bát Tràng được làm thủ công nên đường nét tinh tế, uốn lượn mượt mà. Các nét thanh, nét đậm rõ rang uyển chuyển. Khác hẳn với các sản phẩm kém chất lượng. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy các đồ gốm sứ giả phần bo tròn thường hơi méo, hoặc không uốn mượt mà, đều đặn. Đây là nhược điểm của kỹ thuật sản xuất nhái hàng loạt dễ nhất để khách hàng có thể phân biệt. Không những thế, màu sắc trong gốm sứ Bát Tràng được pha chế theo công thức lâu năm, được truyền qua nhiều đời. Thế nên sắc màu trong gốm sứ thường sắc sảo. Hơn nữa màu sắc họa tiết của gốm sứ Bát Tràng thường là màu đơn sắc, không lòe loẹt. Tiêu chí nghệ thuật của gốm Bát Tràng là vẻ đẹp tinh túy trong sự đơn giản nhất. Đây là một thứ sắc màu mà không hãng nào có thể làm giả được. Màu sắc đặc trưng chỉ Bát Tràng mới có.

Phân biệt qua độ trong của chất đất

Trải qua quy trình xử lý phức tạp, chất đất tạo nên gốm sứ trở nên hoàn hảo, không có một tạp chất nào. Chính vì thế khi bạn soi các sản phẩm gốm sứ dưới ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy hình ảnh ngón tay hơi mờ do bạn cầm sản phẩm ở phía bên kia. Điều đó đủ thấy độ trong của chất đất mà chỉ có Bát Tràng với những quy trình và công thức cổ truyền mới có thể tạo ra. Độ trong của xương đất là điểm đánh giá tin cậy nhất khi bạn muốn xác định xem sản phẩm có phải là gốm sứ Bát Tràng chính gốc hay không.

Phân biệt qua âm thanh

Khi cầm sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, bạn có thể gõ nhẹ lên sản phẩm. Nếu âm thanh phát ra giống tiếng kim loại thì đó đích thị là gốm sứ Bát Tràng chuẩn.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email