Hướng dẫn cách sử dụng chum sành không tráng men khi ngâm rượu

  06/07/2022

  Lương Cường

Cách xử lý chum sành trước khi ngâm rượu

Bước 1: Rửa sạch

Đổ nước sạch và dùng tay, khăn mềm hoặc chổi tre để rửa kỹ bên trong chum.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng các vật bằng nhựa, sắt… như miếng chùi xoong, bàn chải nhựa để chà vì việc này sẽ làm mất đi lớp khoáng chất tốt có trong xương gốm, đồng thời sẽ để lại các phần tử nhỏ trong đồ vật đó bị mài mòn bám lại trên thành chum.

Tuyệt đối KHÔNG dùng chất tẩy rửa để rửa chum.

Bước 2: Phơi khô

Sau khi đã rửa sạch, tiến hành úp chum xuống, kê miệng chum nghiêng một bên cách mặt sàn khoảng 3 cm cho ráo nước và khô hẳn (không dùng khăn lau)

Cách ngâm rượu bằng chum sành không tráng men

Sau khi đã chọn được chiếc chum sành ưng ý thì việc đầu tiên bạn nên làm là: Cho nước sạch vào rửa chum thật sạch, sau đó úp chum xuống, kê một góc miệng chum lên khoảng 3cm cho ráo nước và khô. Sau khi chum đã khô ta để chum vào chỗ cố định, đảm bảo rằng chum đã định vị chắc chắn không bị cập kênh (nếu cập kênh ta lấy một miếng bìa caton và lót vào phía cập kênh.

Tiếp theo tiến hành đổ rượu vào chum (nếu là ngâm chung các thứ khác như táo mèo, thuốc bắc, bìm mịp, tắc kè… thì ta cho hoa quả, con vật vào trước rồi cho rượu vào sau), khi đổ rượu ta nên đổ bên dưới cổ chum khoảng 2- 4cm, sau đó tiến hành bịt miệng, đậy nắp chum.

Cách bịt miệng, đậy nắp chum:

Chuẩn bị:

+ Nilon loại trong suốt, mềm, không bị rách hay thủng, độ rộng miếng nilon phải phù hợp với chum cần đậy, đảm bảo sau khi bịt miệng chum, phần nilon còn lại phải phủ xuống dưới cổ chum.

+ Dây cao su.

+ Vải lụa đỏ (có thể có hoặc không).

Cách làm:

Lần lượt phủ miếng nilon lên miệng chum, sau đó vuốt toàn bộ phần nilon xung quanh xuống dưới cổ chum, tiếp theo dùng dây cao su kéo căng và buộc chặt phần nilon vào cổ chum. Công đoạn này cần đảm bảo là đã buộc chặt, kín, đảm bảo hơi rượu trong chum không thoát ra ngoài dù là nhỏ nhất.

Sau đó sử dụng 1 miếng vải đỏ phủ lên trên cùng và dùng dây nilon đỏ hoặc sợ vải đỏ quấn quanh cổ chum (cách này có thể làm hoặc không).

Sau cùng đậy nắp chum lên trên.

MỘT SỐ CHÚ Ý TRONG BÍ QUYẾT NGÂM RƯỢU NGON TRONG CHUM SÀNH:

+ Khi đổ đầy chum rượu để ủ, khi lấy ra dùng bạn thấy rượu vơi đi một ít (chum 50L thì vơi đi khoảng 0.5L) thì là hoàn toàn bình thường, vì chum sành được nung ở nhiệt độ cao, khi đổ rượu vào ủ các độc tố của rượu đã được hoạt tính trong sành chum thẩm thấu hấp thụ khử đi, do vậy phần rượu đổ vào có hao đi chút ít.

+ Trong quá trình ngâm rượu khi bạn muốn nếm thử hay lấy rượu ra điều đầu tiên bạn phải làm là dùng dụng cụ lấy hoàn toàn phải sạch.

+ Sau khi đổ rượu vào chum ủ khoảng thời gian 15 đến 30 ngày bạn nếm thử rượu, bạn đã cảm nhận được vị rượu đã khác biệt rõ ràng so với vị rượu trước lúc đổ vào ủ. Rượu có vị thơm, êm dịu, dễ uống. (nên ngâm rượu trong chum sành từ 5 tháng trở lên thì rượu ngon và đặc sắc hơn mà được hạ thổ – chôn dưới đất thì càng tốt).

+ Thấy phần đáy chum bên ngoài có hiện tượng mốc trong quá trình sử dụng, điều đó chứng tỏ là chum của bạn là loại chum tốt không tráng men, các chất độc trong rượu như andehit đã được chum hấp thụ và đẩy ra ngoài. Khi thấy hiện tượng này bạn hoàn toàn yên tâm vì rượu của bạn không hề bị rò ra ngoài, mà ngược lại rượu của bạn đã được loại bỏ độc tố andehit (một chất độc phổ biến trong rượu nấu thông thường, khi uống vào thường có hiện gây đau đầu, suy giảm thần kinh, có hại cho gan thận…).

+ Vậy để lần sau ủ rượu, các hoạt tính tồn tại trong sành chum vẫn phát huy được tác dụng khử độc cho rượu: Bạn làm như sau: Sau khi sử dụng hết chum rượu ủ lần đầu tiên, bạn không nên ủ rượu tiếp ngay sau đó. Mà nên rửa lại chum rồi mở nắp ra phơi khô trong khoảng thời gian từ 15 – 30 ngày (hay là làm mới lại chum, khôi phục lại tính khử độc của hoạt tính trong chum), sau đó mới đổ rượu lần 2 vào ủ. Lúc này ủ rượu lần 2 tính năng khử độc của chum cũng giống như chum mới. Các lần tiếp theo sau đó làm tương tự như vậy rất tốt.

Chúc quý khách hàng ngâm rượu ngon, uống rượu phê không lo đau đầu!

Bát Tràng mỹ nghệ - Uy tín là vàng

Hotline: 0984 997 248

Showroom: thôn 2 Giang Cao Bát Tràng Gia Lâm Hà Nội (gần ủy ban nhân dân xã Bát Tràng)

Xưởng sản xuất: Khu công nghiệp làng nghề xã Bát Tràng

Website: https://battrangmynghe.vn/chum-sanh-ngam-ruou

Fanpage: https://www.facebook.com/battrangmynghe

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email