Gốm sứ Việt Nam – 1 trong những nét văn hóa cổ truyền cần lưu giữ

  18/07/2018

  Lương Cường

Đã là 1 người dân Việt Nam, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng biết đến ngành gốm sứ phải không nào? Nói về lịch sử hình thành, gốm sứ xuất hiện và phát triển từ rất lâu. Phải trải qua 1 quá trình hình thành đầy thử thách và khó khăn, đi kèm với những năm tháng thăng trầm của lịch sử, các sản phẩm gốm sứ hiện nay mới có thể độc đáo, tinh tế và giàu sức hút đến vậy.

Từ khoảng 10.000 năm trở về trước, nền gốm sứ cổ của nước ta đã được làm từ đất sét trộn vỏ sò hoặc đất pha cát. Lúc này, các thao tác làm gốm đều rất thô sơ, đơn giản khi tạo hình bằng tay và được nung bởi nhiệt độ ngoài trời. Các sản phẩm thời kỳ này cũng hết sức đơn giản khi người xưa chỉ biết dùng gốm để chế tạo đồ trang sức hay sản xuất ra các sản phẩm đựng đồ ăn cơ bản.

Vào thời kỳ Phùng Hưng, nền gốm sứ nước nhà đã có bước phát triển đặc biệt khi con người đã biết cách sử dụng bàn xoay để tạo hình, nhờ đó mà các sản phẩm gốm sứ đã trở nên có hình thù đa dạng hơn, đồng thời có nhiều sản phẩm gốm sứ hơn xuất hiện trong công việc sinh hoạt, đun nấu đơn giản. Chúng ta cũng phải ghi nhận rằng, thời kỳ này các sản phẩm gốm sứ còn được sử dụng trong lao động và có chứa những hoa văn, hình thù đơn giản nhưng thể hiện 1 nét lịch sử lớn lao của dân tộc. Chúng ta có thể coi thời kỳ Phùng Hưng là thời kỳ đánh dấu bước phát triển quan trọng của ngành gốm để tạo nên 1 nền gốm sứ phát triển đa dạng và độc đáo như ngày hôm nay.

Bước sang thế kỷ 10, các nghệ nhân gốm sứ đã biết cách tráng men với lớp men dày đặc, đồng thời tạo nên các họa tiết độc đáo như hoa lá, muông thú… Nhờ có bàn tay khéo léo của các nghệ nhân mà gốm sứ thời kỳ này sống động và có hình dáng rất đẹp mắt. Trong đó, thời Lý – Trần là thời kỳ cực nổi tiếng với các sản phẩm gốm sứ với loại men ngọc, men nâu, men trắng,… cùng các hoa văn đẹp đẽ trên nhiều sản phẩm khác nhau.

Nhắc đến lịch sử của nền gốm sứ, chúng ta không thể không nhắc đến thời kỳ Lý – Trần với sự phát triển mạnh mẽ của các làng nghề gốm sứ như làng nghề gốm Bát Tràng, làng nghề Chu Đậu,… Đây đều là những làng nghề có lịch sử hình thành vô cùng lâu đời, vô cùng nổi tiếng và có đóng góp không nhỏ đến sự phát triển của ngành gốm sứ hiện đại ngày nay.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email