Gốm sứ Bát Tràng – Nét đẹp văn hóa truyền thống

  03/11/2016

  Lương Cường

Trên thị trường Việt Nam gốm sứ Bát Tràng từ lâu đã trở thành một thương hiệu vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, thậm chí làng gốm Bát Tràng còn trở thành điểm du lịch ấn tượng do cả du khách trong và ngoài nước. Gốm sứ Bát Tràng với các đường nét hoa văn mộc mạc như chính con người nơi đây mà có sức cuốn hút đến mê hồn đã chinh phục và dần đi vào truyền thống từ khi nào, dù đã qua rất nhiều năm nhưng vẻ đẹp ấy vẫn như còn vẹn nguyên.


Đồ gốm Bát Tràng

Các con cháu đời sau vẫn luôn trân trọng và ghi nhớ tới những nét đẹp văn hóa ấy, đặc biệt là con đường gốm sứ tại Hà Nội đã được xây dựng lên bởi bàn tay tài hoa của những người thợ giúp cho làng nghề gốm sứ Bát Tràng càng ngày càng được nhiều người biết đến như một nét đẹp văn hóa truyền thống.

Làng gốm Bát Tràng chính là một trong những làng nghề truyền thống có từ rất lâu đời ngay cạnh thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến của chúng ta được bạn bè khắp năm châu bốn biển biết tới như một nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam bởi những đường nét hoa văn quá ư là mộc mạc, giản dị nhưng lại có sức mê hoặc tới bất ngờ khiến cho các du khách không khỏi nhớ nhung xao xuyến mỗi khi nhớ về.

Nếu bạn đã từng một lần đặt chân tới làng gốm Bát Tràng bạn sẽ phải thốt lên vì ngạc nhiên vì các di tích từ xa xưa vẫn còn in dấu và được lưu giữ vẹn nguyên tại khu làng gốm cùng với những nét đẹp văn hóa truyền thống của rất nhiều đời, rất nhiều dòng họ của những con người lặng thầm tạo ra một Bát Tràng thân thương mộc mạc và chân thành.

Dạo quanh khu chợ gốm bạn có thể tìm được đủ các loại vật dụng từ đồ dùng sinh hoạt tới vật trang trí, thờ cúng không thiếu một thứ gì cùng với sự đông đúc thường nhật của khu chợ chúng ta có thể thấy rằng người dân nơi đây đã gìn giữ và phát triển làng nghề rất tốt.

Gốm sứ Bát Tràng đã và đang ngày càng khẳng định rõ hơn thương hiệu của mình và vươn ra thị trường thế giới với việc vừa lưu giữ nét đặc sắc truyền thống vừa phát triển theo rất nhiều hướng mới khiến cho các sản phẩm ngày càng đa dạng phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của người dùng cả trong nước và ngoài nước.

Đến với Bát Tràng bạn sẽ được đắm mình vào không gian văn hóa và chiêm ngưỡng các sản phẩm đẹp qua từng đường nét dưới bàn tay vô cùng khéo léo của các nghệ nhân.

 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email