Giải mã ý nghĩa của những họa tiết phổ biến trên gốm Bát Tràng – Phần 2

  27/09/2018

  Lương Cường

Đó chính là lý do hình ảnh hoa mai được rất nhiều nghệ nhân Bát Tràng in lên sản phẩm của mình với hy vọng có thể đem lại sự thịnh vượng, may mắn cho các khách hàng - những người sở hữu sản phẩm đó, qua đó cầu chúc cho gia đình mọi người luôn hạnh phúc, vui vẻ và hòa thuận, gặp nhiều may mắn.

  1. Họa tiết hoa đào

Nếu nhu hoa mai là loài hoa báo hiệu mùa xuân đặc trưng của miền Nam thì hoa đào lại tượng trưng cho xuân miền Bắc. Hoa đào từ lâu vẫn luôn được mệnh danh đem lại sự ấm cúng, hòa thuận cho các gia đình Việt. Trong đó, cây đào được coi là kết tinh tinh hoa của ngũ hành, giúp con người có luồng sinh khí mới mẻ, an bình, khỏe mạnh, giúp xua đuổi tà ma,…

Bên cạnh đó, hoa đào còn là hình ảnh đại diện cho người phụ nữ. Người xưa thường ví phụ nữ yểu điệu như cánh hoa đào, uyển chuyển, khôn ngoan nhưng cũng không kém phần cần cù, dũng cảm và chăm chỉ. Ngoài ra, đào còn là biểu tượng cho sự cân bằng giữa các nguồn năng lượng trong trời đất, mang lại sự hài hòa, ân ái trong hôn nhân và đặc biệt giúp gia đình luôn nồng nàn tình cảm.

  1. Họa tiết cá chép

Chắc hẳn cá chép là loài vật không còn quá xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam phải không nào? Cá chép từ trước đến nay luôn nổi danh khi là biểu tượng của sức mạnh ý chí, không bao giờ chần chừ hay lùi bước trước mọi khó khăn, thử thách nào, vượt qua mọi trở ngại và gian khổ của biển cả để hóa rồng. Cá chép cũng được mệnh danh là biểu tượng cho sự thăng tiến trong sự nghiệp và đường công danh. Với những người làm nghề buôn bán, cá chép có thể đem lại tài lộc dồi dào và nguồn sinh khí mạnh mẽ, phú quý cho gia đình.  Khi sử dụng sản phẩm gốm sứ Bát Tràng có in hình ảnh cá chép, gia chủ có thể sẽ luôn dư dả, có của ăn của để, sống ấm no hạnh phúc và sung túc mãi,…

Bên cạnh những họa tiết chúng tôi vừa kể trên, các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng vẫn còn in vô vàn các họa tiết độc đáo, đẹp mắt và giàu ý nghĩa khác. Để có thể khám phá, các bạn có thể đến thăm làng gốm sứ Bát Tràng thuộc huyện  Gia Lâm, Hà Nội để được ngắm nhìn, chiêm ngưỡng các sản phẩm độc đáo với những họa tiết, hoa văn nổi bật nhất. Mỗi một hình ảnh, hoa văn hay chi tiết trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đều hàm chứa những ý nghĩa riêng nếu các bạn dành thời gian quan tâm và quan sát.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email