Giải mã ý nghĩa của những họa tiết phổ biến trên gốm Bát Tràng – Phần 1

  27/09/2018

  Lương Cường

Bát Tràng là thương hiệu gốm sứ không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn có sức hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế. Gốm sứ mang tên Bát Tràng có nguồn gốc từ ngôi làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, là những sản phẩm được lưu truyền lâu đời và có sức hút nổi tiếng đối với bất kỳ ai yêu thích và đam mê làm gốm. Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng không chỉ được đánh giá cao ở chất lượng mà còn được yêu thích ở mẫu mã rất đẹp mắt.

Xét về mẫu mã, chúng ta không thể không đánh giá cao các họa tiết được in trên bề mặt gốm. Và nếu có cơ hội được sử dụng các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, chắc hẳn các bạn sẽ thấy bất ngờ trước những hoa văn, họa tiết tinh xảo trên sản phẩm. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau giải mã 1 số họa tiết phổ biến trên gốm sứ Bát Tràng hiện nay. Hy vọng rằng các bạn sẽ cảm thấy yêu thích những thông tin này.

  1. Hình tùng hạc

Họa tiết tùng hàng bao gồm hình ảnh con hạc bay bên cạnh cây tùng. Cây tùng là loại cây mọc trên núi cao, nơi mảnh đất thiếu dinh dưỡng và khô cằn, chịu nhiều sương gió bão tuyết nhưng luôn có sức sống bền bỉ, mãnh liệt. Đó là lý do cây tùng luôn được biết đến với biểu tượng của sự bình yên, trường thọ cho con người. Dù gặp phải nhiều khó khăn, trắc trở nhưng cây tùng cũng như con người luôn có sức mạnh vượt qua được.

Bên cạnh đó, hạc là loại chim nổi tiếng trong truyền thuyết. Người xưa cũng coi hạc là hình tượng tượng trưng cho sự vĩnh cửu và trường thọ. Do đó khi kết hợp hai hình ảnh tùng và hạc với nhau có thể thể hiện được mong muốn gắn bó vĩnh cửu cũng như 1 cuộc sống trường thọ của con người.

  1. Họa tiết hoa mai

Hoa mai là loài hoa rất đẹp, thường nở vào mùa đông như dấu hiệu báo hiệu mùa xuân đang về. Người xưa rất yêu thích hoa mai và cho rằng mai là dấu hiệu cho thấy sự tốt lành. Hoa mai có năm cánh hoa tượng trưng cho ngũ phúc, bao gồm: Hạnh phúc, vui vẻ, hanh thông, ân hòa, trường thọ. Cành mai thẳng là biểu tượng cho sự kiên cường, bất khuất, ngay thẳng, từ đó thể hiện phẩm chất và khí chất cao thượng của 1 người chính nhân quân tử. Hoa vàng cũng có sắc vàng rất đẹp mắt và rực rỡ - gam màu thể hiện được sự hy vọng và cả sự phú quý, giàu sang. Hoa mai càng nở nhiều cánh thì càng đem đến cho ngôi nhà nhiều lộc.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email