Đôi điều về gốm sứ Việt Nam

  26/06/2018

  Lương Cường

Việt Nam từ trước đến nay vẫn nổi tiếng trên thế giới khi là nơi chuyên sản xuất các sản phẩm gốm sứ chất lượng. Nhiều địa phương ở nước ta có lưu giữ những bí quyết làm gốm sứ truyền thống và cực nổi tiếng, được truyền từ đời này qua đời khác và gốm Bát Tràng là 1 ví dụ cơ bản. Nếu có dịp đến thăm làng gốm Bát Tràng ở Gia Lâm – Hà Nội, chắc hẳn các bạn sẽ được khám phá những thông tin thú vị về sự phát triển gốm sứ của nước ta.

Cũng như bao nét đẹp khác của dân tộc, gốm sứ sở hữu 1 quá trình hình thành và phát triển từ ngàn đời nay. Nét đẹp đó được thể hiện qua bao sản phẩm gốm sứ tinh tế các nhà khảo cổ khai quật được và được khắc họa rõ nét qua những sản phẩm gốm sứ hiện đại. Mỗi 1 sản phẩm gốm sứ Việt Nam khi ra đời đều chứa đựng sự khéo léo, tinh tế và tài hoa của những nghệ nhân làm gốm.

Quay ngược về thời gian 10.000 năm trước khi gốm sứ cổ của nước ta chỉ được chế tạo bằng đất pha cát hoặc đất sét trộn vỏ sò. Lúc này, các sản phẩm gốm sứ không hề có máy móc mà được làm hoàn toàn thủ công, từ công đoạn nhào nặn bằng tay đến nung bằng nhiệt độ ngoài trời đã cho ra đời các sản phẩm gốm sứ đầu tiên: đó là đồ đựng thức ăn hoặc trang sức,…

Bước vào thời kỳ Phùng Nguyên, gốm sứ nước ta đã có những bước ngoặt phát triển nhất định khi lúc này, tổ tiên chúng ta đã biết cách sử dụng bàn xoay để tạo hình các sản phẩm đa dạng được sử dụng trong công việc sinh hoạt, đun nấu, trong lao động với các hoa văn, hình hài đơn giản. Chúng ta có thể coi đây là giai đoạn có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp nền gốm sứ có được những bước phát triển lớn như ngày nay.

Bước vào thế kỷ 10, ngành gốm sứ của nước ta gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Khi đó, nghệ nhân làm gốm đã biết cách tráng men với lớp men dày đặc các họa tiết từ đơn giản đến khó, từ hoa lá đến hình chim,… Những nghệ nhân với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của mình đã cho ra đời vô số tác phẩm gốm sứ đẹp mắt, độc đáo và có thể làm nên những tác phẩm như ý muốn. Thời Lý và Trần của nước ta đã lừng danh với những loại men ngọc, men nâu, men trắng,… với các hoa văn phong phú, làm hình thành nên bao sản phẩm đa dạng như bình, lọ hoa, bát đĩa, tô chén,… Có thể nói, ngành gốm sứ Việt Nam đã phải trải qua biết bao thăng trầm mới có thể luôn tồn tại và phát triển mãi cho đến ngày hôm nay.
 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email