Đồ thờ cúng

  17/01/2017

  Lương Cường

 

 

Chỉ còn vài ngày nữa là đến dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Năm nay khoảng cách giữa tết dương và tết âm ngắn ngày nên công việc chuẩn bị của mọi người cũng tất bật, bận rộn hơn các năm trước. Thế nhưng dù có bận rộn thế nào thì các gia đình cũng không bao giờ bỏ quên bàn thờ gia tiên.

Việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên để chúng luôn được sạch sẽ, tinh tươm để đón mừng các cụ tổ tiên về cùng ăn tết, chung vui sum vầy cùng gia đình là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay. Thông thường công việc đầu tiên mà các gia đình cần phải làm là bỏ gần hết các chân hương của năm trước đi. Sau đó mang chúng đi thiêu.

Có một số gia đình có thể nhân dịp này để thay thế các bộ đồ cúng men rạn hoặc men màu mới. Bởi vì việc thay một bộ đồ thờ cúng trong năm được coi là điềm không may mắn. Và phải trải qua rất nhiều thủ tục nếu bạn muốn thay thế vào giữa năm. Chính vì thế mà trừ khi bộ đồ thờ cũng bị vỡ nát, còn không thì các gia đình đều cố gắng sử dụng chúng cho đến cuối năm.

Nhiều gia đình thấy bộ đồ thờ cúng quá cũ bẩn, cũng đều thay mới hoàn toàn. Đây được gọi là sự tôn trọng của con cháu dành cho tổ tiên. Chỉ có hương khói lan tỏa thường xuyên mới có cảm giác như đó là một gia đình ấm cúng. Còn không, chúng ta chỉ có một ngôi nhà lạnh lẽo, giống nhà trọ hơn là nơi chốn đi về trong tim của mỗi người.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã bộ đồ thờ cúng như bộ đồ thờ cúng bằng men rạn hoặc men nổi, đồ thờ cúng men xanh lam hoặc men trắng. Nhưng nhìn chung dù là hình dánh hay màu sắc gì thì chúng vẫn phải có đủ các bộ cơ bản. Tối thiểu trên bàn thờ của bạn phải có bát hương và kỷ chén. Tùy vào số lượng cũng như mục đích của mỗi gia đình mà số lượng của bát hương có thể khác nhau. Có gia đình sử dụng 3 bát hương, có gia đình sử dụng 5 bát hương, nhưng số lượng bát hương đều phải là số lẻ. Đa số sẽ có 1 bát hương đại diện cho tổ tiên ông bà. Và một bát hương đại diện cho các vị thần linh. Còn kỷ chén trên thị trường có 2 loại là kỷ 3 chén, và kỷ 5 chén. Vấn đề này cũng tùy vào mong muốn của từng gia chủ. Thông thường số lượng bát hương sẽ tương ứng với số lượng chén thờ cúng. Mỗi chén nước trên bàn thờ tương ứng với một bát hương.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email