Đồ thờ Bát Tràng xưa và nay – Phần 2

  07/09/2018

  Lương Cường

Khi đó, người nghệ nhân Bát Tràng chủ yếu sản xuất đại trà gốm mộc và gốm phủ 1 lớp men mỏng để phục vụ yêu cầu tiêu dùng của người dân. Bên cạnh đó, họ còn sản xuất các sản phẩm thờ cúng bằng gốm sứ vô cùng độc đáo.

Gốm men nâu Bát Tràng trước kia là loại gốm có kiểu dáng hơi thô, to, xương cốt thô và dày. Bên ngoài chúng được phủ thêm 1 lớp men màu vàng nhạt hoặc trắng ngà để tôn lên vẻ nổi bật. Gốm hoa nâu được cho là xuất hiện vào cuối thời Lý, đầu thời Trần và được dùng để làm những đồ trang trí. Sườn của các sản phẩm đồ gốm này thường được in nổi chim cò, hoa lá, thú 4 chân, cá vô cùng phong phú và sinh động, giúp cho các sản phẩm gốm trở nên nổi bật vô cùng.

Gốm hoa lam thì có màu men trắng đục, được sử dụng chủ yếu để vẽ trang trí màu lam. Màu men của sản phẩm phụ thuộc nhiều vào xương cốt của gốm. Thường thì xương cốt của gốm phải được tạo bởi đất sét pha cát, sau đó tiến hành lọc để bỏ tạp chất. Gốm cổ còn pha cốt là rơm rạ để tăng độ liên kết bền, giúp cho các sản phẩm chắc chắn hơn.

Đồ thờ bằng gốm Bát Tràng hiện nay

Trải qua quãng thời gian lâu dài và được cha ông truyền lại cho con cháu, các sản phẩm đồ thờ cúng bằng gốm Bát Tràng vẫn luôn nhận được sự tin yêu của nhiều người. Cuộc sống của người dân Bát Tràng vẫn luôn sôi nổi, mỗi ngày có đến hàng trăm lò gốm hoạt động để đáp ứng nhu cầu sử dụng của biết bao khách hàng trên cả nước và quốc tế. Bát Tràng hiện nay đã vô cùng nổi tiếng và sầm uất, cũng là nơi tập trung rất nhiều nhà bán lẻ, bán buôn. Các sản phẩm đồ gốm thờ cúng của nơi đây cũng được phân phối trên khắp mọi  miền của tổ quốc, có những doanh nghiệp còn phân phối chúng sang nước ngoài.

Khi làm gốm, nguyên liệu và kỹ thuật pha men là những khâu quan trọng hàng đầu khi nó có thể quyết định đến chất lượng và độ bền của sản phẩm. Những người thợ tài ba của ngôi làng này luôn nắm vững những công thức, phương pháp riêng được lưu truyền từ bao đời nay nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm. Trong đó, đồ thờ cúng Bát Tràng hiện nay vẫn luôn phát triển và không ngừng xuất hiện những sản phẩm đa dạng, chất lượng hơn trước. Nếu như trước kia đồ gốm sứ thờ cúng chỉ có vua chúa mới được dùng thì hiện nay, sức phổ biến của những mặt hàng này là rất lớn.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email