Cách phân biệt sành và sứ

  13/05/2022

  Lương Cường

Đều là những loại chất liệu được tạo thành từ đất sét bằng phương pháp nung nên việc phân biệt đồ sành sứ khiến nhiều khách hàng gặp khó khăn. Đâu là những sự khác nhau giữa sành sứ cơ bản? Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chi tiết, chính xác nhất.

Sứ là gì?

Về khái niệm ta có thể hiểu sứ chính là sản phẩm được tạo thành khi nung đất sét và cao lanh ở nhiệt độ cao. Thông thường nhiệt độ nung trung bình của sản phẩm sứ ở khoảng 1200 độ C đến 1400 độ C.

Thành phẩm sứ được chia ra làm hai loại chính đó là đồ sứ và đồ bán sứ. Trong số đó, đồ bán sứ chính là những sản phẩm có nhiệt độ nung chưa đủ cao. Do đó đất chưa thể kết nối hoàn toàn, có tính hút ẩm và độ thấu quang còn hạn chế. Còn những sản phẩm sứ đã có sự kết khối hoàn chỉnh và được nung ở nhiệt độ cao cùng chất lượng tốt nhất.

Sành là gì?

Sành được hiểu đơn giản là những sản phẩm có nhiệt độ nung trung bình từ 1000 độ C đến 1100 độ C. Tùy thuộc vào cấu tạo của lò nung và thành phần của xương đất liệu có chịu được lửa cao hoặc thấp. Một vài sản phẩm sành có thể được nung với nhiệt độ khá cao, khoảng 1250 độ C.

Trong quá trình sản xuất nếu bạn sử dụng đất sét thường thì sản phẩm thu được sẽ là loại sành màu nâu. Nhưng nếu bạn sử dụng đất sét trắng thì sản phẩm thu được sẽ là sành trắng hay sành xốp.

Sự khác nhau giữa sành và sứ

Trên thị trường hiện nay, độ sứ có mức độ phổ biến hơn nhờ khả năng ứng dụng thực tế; sự đa dạng về mẫu mã, kích thước và tính thẩm mỹ. Giữa sành và sứ có rất nhiều sự khác biệt.

– Thứ nhất là nhiệt độ nung. Như đã nói ở trên, nhiệt độ nung trung bình của sứ ở khoảng từ 1200 độ C đến 1400 độ C. Còn với đồ sành, nhiệt độ nung trung bình ở khoảng từ 1000 độ C đến 1100 độ C.

– Thứ hai là về hình thức. Đồ sứ luôn được trau chuốt vẻ ngoài với những họa tiết, hình ảnh cầu kỳ. Đặc biệt ở những sản phẩm đồ sứ cao cấp mức độ tinh xảo, kỹ lưỡng của các hình ảnh, họa tiết lại càng đặc sắc. Với đồ sành, vẻ ngoài thường được tối giản theo kiểu trơn.

– Thứ ba về lớp men phủ ngoài. Ở đồ sứ, lớp men phủ ngoài luôn có sự căng, bóng, mịn thì ở đồ sành lớp men phủ ngoài chỉ nhẵn mà không quá bóng.

– Thứ tư về độ thấu quang. Độ thấu quang của đồ sứ cao hơn do xương đất có độ trong, độ tinh khiết tuyệt đối.

– Thứ năm về  về khả năng chịu nhiệt. Đồ sứ có thể cho vào lò vi sóng còn đồ sành thì không. Điều này chứng tỏ đồ sứ có khả năng chịu nhiệt tốt hơn rất nhiều.

Cách phân biệt đâu là sành, đâu là sứ

Cách phân biệt đâu là sành, sứ đơn giản và nhanh nhất là dựa vào âm thanh phát ra khi gõ vào. Quý khách hãy thử gõ vào các sản phẩm và cảm nhận âm thanh vang ra của chúng. Nếu làm bằng sứ thì tiếng vang sẽ khá to và dài. Còn nếu tiếng vang khá trầm và đanh lại thì đây chắc chắn là sành..

Ngoài cách phân biệt đồ sành sứ trên, bạn có thể nhận biết hai sản phẩm này dựa vào màu sắc, độ thấu quang. Dựa vào màu sắc, đồ sứ có vẻ ngoài bắt mắt hơn với nhiều màu sắc hơn. Dựa vào độ thấu quang, Do xương đất của sản phẩm từ sứ có độ tinh khiết cao hơn sành nên ánh sáng có thể chiếu qua.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về sự khác nhau giữa đồ sành và đồ sứ. Chúc bạn có được những kinh nghiệm để phân biệt 2 chất liệu này. Bên cạnh đó, nếu như bạn muốn sỡ hữu một sản phẩm từ sứ cao cấp nhất. Hãy liên hệ ngay gốm sứ Bát Tràng mỹ nghệ để có được mức giá hấp dẫn nhất nhé!

 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email