Cách phân biệt gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

  05/05/2022

  Lương Cường

Hiện nay gốm sứ Bát Tràng cũng như các sản phẩm gốm sứ tại Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh rất lớn từ đối thủ Trung Quốc. Bởi nhờ vào các ưu điểm như mẫu mã đa dạng, màu sắc bắt mắt, giá thành lại rẻ. Nhưng mặt trái của nó là vấn đề an toàn thực phẩm, khi mà hầu hết các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc đều sử dụng chì, thủy ngân trong quá trình tạo cốt gốm, và còn việc dán đề can tạo hoa văn. Tác hại của những sản phẩm này tới sức khỏe thì đã rõ, nhưng không phải ai cũng có đủ hiểu biết để phẩn biệt đâu là gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc. Hy vọng những chia sẻ dưới đây có thể giúp quý khách hàng có cái nhìn đúng đắn hơn về hai loại sản phẩm này và có cách phân biệt rõ ràng nhất.

1. Nhìn xuất xứ, nhà sản xuất sản phẩm.

Dĩ nhiên để biết cách phân biệt dễ nhất vì thông thường dưới đáy các sản phẩm gốm sứ đều in địa chỉ sản xuất mỗi người điều thấy được.

Thường trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đều ghi tên nhà sản xuất, tất nhiên cái này gôm sứ Trung Quốc cũng có thể đóng giả được, nhưng nhìn dưới đáy cả thân sản phẩm t cũng lọc được khoảng 70% hàng Trung Quốc rồi.

2. Chất liệu của men.

Đối với gốm sứ Trung Quốc, thì gốm sứ Bát Tràng có chất liệu men dày hơn. Vì vậy, khi bạn cầm gốm sứ Bát Tràng sẽ có cảm giác nặng và chắc tay. Bên cạnh đó, nó cũng được nung ở nhiệt độ cao nên lớp men phủ của gốm sứ Bát Tràng cũng có độ căng, bóng tốt hơn.

3. Phân biệt qua họa tiết của sản phẩm

– Gốm sứ Bát Tràng: được làm thủ công nên những nét vẽ rất uyển chuyển, nét thanh nét đậm, nét to nét nhỏ. Tuy nhiên, những nét vẽ này dù rất đẹp nhưng không thể giống hệt nhau nên đây chính là cơ sở để bạn có thể so sánh khi mua các sản phẩm bán theo bộ như: ấm chén, bát, đĩa…

– Gốm sứ Trung Quốc xuất sang Việt Nam: thường sẽ là hàng gốm sứ trắng, sau đó được các cơ sở gia công tại Việt Nam dán thêm đề can vào, và được hấp nhẹ nhiệt để màu sắc in lên sản phẩm. Với cách làm này, giá thành các sản phẩm là rẻ, hoa tiết, hoa văn thường giống nhau giữa các sản phẩm, nét hoa văn rất đều và hoàn toàn không mất công vẽ ( có thể nói cách khác là nghìn cái như một).

Cũng theo các phân biệt này, nếu chúng ta sờ tay lên hoa văn, có thể cảm nhận được độ gờ lên so với nền cốt của sản phẩm, vì lớp đề can dán sau không thể nào mịn bằng được.

Tác hại: Hàng Trung Quốc sẽ bị nhạt hoa văn theo thời gian, mòn hoa văn do nó không có lớp men phủ bên ngoài, thậm chí lớp đề can có thể bong ra sau một thời gian sử dụng, không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn gây độc cho người dùng.

4. Họa tiết trang trí trên bình gốm.

Các họa tiết trang trí ở gốm sứ Bát Tràng có sự thanh thuần, nhẹ nhàng, uyển chuyển hơn và thường có sự kết hợp giữa các nét thanh nét đậm, nét to nét nhỏ của các nghệ nhân tạo nên. Còn đối với gốm sứ Trung Quốc thì được in decal họa tiết trang trí luôn đều như một, vì nó được làm hoàn toàn thủ công nên họa tiết của gốm sứ Bát Tràng ít nhiều có sự khác biệt.

5. Phân biệt qua màu sắc họa tiết

Màu sắc ở gốm sứ Bát Tràng luôn được được các nghệ nhân tối giản thường chỉ có 1 hoặc 2 màu và gam màu cũng thường được sử dụng luôn có sự gần gũi với đời sống. Còn gốm sứ Trung Quốc, màu sắc có sự sặc sỡ nhiều màu hơn.

6. Phân biệt qua độ trong của xương đất

Khi chọn mua gốm sứ Bát Tràng, bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa sản phẩm ra ngoài sáng, nếu bạn chỉ nhìn thấy hơi mờ hình bàn tay của bạn ở phía bên kia sản phẩm thì sản phẩm đó chính là của gốm sứ Bát Tràng, còn nếu nhìn rất rõ thì đó là gốm sứ Trung quốc. Độ trong của xương đất là một cơ sở tin cậy để bạn nhận biết đâu là gốm sứ Bát Tràng chính hiệu.

7. Qua âm thanh

Gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc còn được phân biệt dựa theo âm thanh khi gõ vào bình phát ra. Nó cũng chính là cách nhận biết gốm sứ Bát Tràng nhanh có độ chính xác khá tốt.

Cách nhận biết chi tiết như sau: Bạn dùng ngón tay gõ vào gốm sứ nếu tiếng kêu như kim loại thì đó là đồ gốm sứ Bát Tràng tốt. Với ấm chén Bát Tràng có thể sử dụng trực tiếp đĩa gõ vào chén; còn với bát đĩa Bát Tràng có thể dùng que nhỏ gõ nhẹ lên thành bát hoặc cạnh đĩa, khay.

8. Địa chỉ bán gốm sứ Bát Tràng chuẩn, uy tín, chất lượng

Cửa Hàng Gốm Sứ Bát Tràng mỹ nghệ là địa chỉ uy tín

Gốm sứ Bát Tràng mỹ nghệ là nhà cung cấp gốm sứ Bát Tràng tốt nhất hiện nay. Chúng tôi có đầy đủ các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng cao cấp và gốm sứ Bát Tràng giá rẻ của nhiều dòng sản phẩm khác nhau như: lộc bình gốm sứ Bát Tràng, đồ thờ cúng Bát Tràng, ấm chén Bát Tràng, đồ thờ cúng Bát Tràng, lọ hoa Bát Tràng,…

Ngoài ra tại cơ sở chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm đồ gốm sứ Bát Tràng chuẩn 100% có chất lượng tốt nhất. Khách hàng khi chọn mua sản phẩm tại đây thì luôn được sự tư vấn, hỗ trợ chi tiết về các dịch vụ giao hàng, thanh toán tại nhà, đổi hàng linh hoạt nếu hàng gửi có lỗi do nhân viên đóng gói,…

Gốm Sứ Bát Tràng mỹ nghệ

Địa chỉ: Số 3,  ngõ 72 thôn 2, Giang Cao – Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Điện thoại: 0984 997 248

Website: https://battrangmynghe.vn/

Viber/Zalo/ :0984 997 248, Facebook: https://www.facebook.com/battrangmynghe

Email: battrangmynghe@gmail.com

Chúng tôi rất hân hạnh khi phục vụ quý khách hàng!

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email