Cách nhận biết gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

  24/11/2016

  Lương Cường

Cách nhận biết gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Hiện nay trên thị trường gốm sứ Bát Tràng đã bắt đầu xuất hiện gốm sứ Trung Quốc và có hiện tượng trở nên ồ ạt. Điều này đòi hỏi những người tiêu dùng thông thái phải có tầm hiểu biết nhất định về gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc. Trừ khi bạn mua đồ gốm sứ ở các cửa hàng uy tín, chất lượng. Nếu không bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng, cẩn thận trước khi thanh toán mua hàng. Hôm nay battrangmynghe.vn sẽ hướng dẫn bạn một vài thông tin để giúp bạn có thể phân biệt tốt hơn.

Gốm sứ Trung Quốc thường được các thương lái nhập về ồ ạt theo dạng bao tải, đều là hàng sản xuất trên công nghệ dây chuyền, giống nhau hàng loạt. Thế nên thông thường gốm sứ Trung Quốc nhập về sẽ được gia công lại để mẫu mã có sự thay đổi và đa dạng. Đa số các họa tiết, hoa văn trên gốm sứ Trung Quốc đều được dán đề can. Sau khi dán đề can, các sản phẩm gốm sứ sẽ được nung qua độ lửa cao để màu mực ăn sâu vào trong men, tạo cảm giác như vẽ trực tiếp lên men gốm sứ. Nhưng không phải. Điều này rất dễ phân biệt, bởi các nét vẽ của đề can thì đều nhau tăm tắt, không có nét đậm nhạt. Thậm chí các nét vẽ nhỏ giống y hệt các nét vẽ lớn. Còn đồ gốm sứ Bát Trang do được vẽ thủ công nên các nét họa tiết được vẽ bằng tay thường đậm nhạt thất thường theo tâm trạng, cũng như sự sáng tạo của các thợ gốm sứ.

Một đặc điểm nữa rất dễ nhận biết của gốm sứ Trung Quốc đó chính là màu sắc. Sắc màu được sử dụng trong gốm sứ Trung Quốc rất rực rỡ với các màu như đỏ kết hợp vàng, xanh sẫm,… Những màu sắc sặc sỡ này làm thu hút tầm nhìn của khách hàng. Khiến sản phẩm gốm sứ đa dạng sắc màu và đẹp rực rỡ hơn. Khác hẳn với gốm sứ Bát Tràng. Bản chất của gốm sứ Bát Tràng là tinh tế, trang nhã. Hơn thế nữa màu sắc dùng để vẽ các họa tiết thường là màu đơn sắc, và rất ít màu. Chính vì lẽ đó mà đồ gốm Bát Tràng nhìn không hút mắt bằng đồ gốm Trung Quốc, nhưng lại có vẻ đẹp dịu dàng, thanh thoát riêng.

Không chỉ có thế, vì màu sắc được dán đề can nên màu của các hoạt tiết trên gốm sứ Trung Quốc rất dễ bị phai nhạt. Thậm chí có sản phẩm kém chất lượng còn bị phai màu họa tiết. Trong khi đó, theo công đoạn tạo phẩm thì sau khi trang trí họa tiết màu, các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng còn được nung qua một lớp men giúp bảo vệ màu sắc trên vật phẩm không bị nhòe hay hư hại.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email