Các vấn đề liên quan đến gốm sứ

  06/10/2016

  Lương Cường

Từ rất xa xưa, gốm sứ là vật liệu rất quen thuộc trong dân gian Việt Nam. Trải qua hàng trăm, hàng ngàn năm biến đổi, vật liệu này vẫn còn trường tồn mãi, và phát triển đa dạng, biến đổi với đủ các phương thức, kiểu dáng, từ những ngôi nhà bằng gốm, cho tới những vật liệu thông dụng như bồn cầu, bát, chén đĩa,… Gốm không nung rất nhẹ, chống chịu được nước, cách âm và cách nhiệt cao. Không chỉ có vậy, gốm còn có khả năng chịu độ ẩm cao, rất thích hợp với thời tiết ẩm nồm của miền bắc. Có thể sử dụng gốm không nung theo dạng ngói để lát sàn, tạo nên vẻ đẹp dân giã cho ngôi nhà của bạn.

Nhắc đến gốm sứ, không thể không kể đến gốm sứ Bát Tràng. Đây là một làng thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội. Gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng trong và ngoài nước, điển hình như doanh nghiệp gốm sứ Sơn Lý. Nằm ở trung tâm làng Bát Tràng, cạnh Ủy Ban Nhân Dân xã Bát Tràng, công ty gốm sứ Sơn Lý lúc nào cũng nhộn nhịp khách ra vào với đủ kiểu quốc tịch. Sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ Bát Tràng của Sơn Lý đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng một số tác phẩm nghệ thuật của họ.

Bức tranh lấy ý tưởng từ làng quê Việt Nam với cánh đồng lúa cùng những người nông dân một nắng hai sương, giãi nắng dầm sương bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Cùng cảnh bắt cá đầy thanh bình của nông dân Việt Nam. Đáng nhớ nhất trong làng quê Việt Nam đó là hình ảnh cây đa đầu làng. Một tác phẩm nghệ thuật được tạo nên từ các nghệ nhân gốm sứ giàu kinh nghiệm của làng gốm Bát Tràng. Màu sắc trang nhã, tổng thể hài hòa, tạo nên một vùng thôn quê hiền hòa, an bình. Tác phẩm nghệ thuật này rất thích hợp để treo trong các căn biệt thự cổ hay trong những ngôi nhà với thiết kế thiên về thiên nhiên, làng quê.

 

Lọ gốm men xanh, sử dụng họa tiết hoa sen thanh quý cùng kiểu dáng phá cách, là một trong những tác phẩm bình hoa được khách hàng yêu thích. Các nghệ nhân đã sử dụng họa tiết hoa sen hồng phớt nổi bật trên nền gốm men xanh màu sắc tươi mới, kết hợp với tông màu bạc hiếm có dành cho lá sen. Tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, nhưng vẫn đậm chất dân giã Việt Nam. Chiếc bình gốm men xanh họa tiết hoa sen này cao 80 cm,  rất thích hợp để trong những căn phòng có nội thất giả cổ, hoặc dành cho gia chủ theo trường phái phong thủy

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email