Các loại men trong gốm sứ Bát Tràng

  23/12/2016

  Lương Cường

 

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với các sản phẩm gốm sứ của làng Bát Tràng. Đây là một làng nghề văn hóa truyền thống từ lâu đời với các sản phẩm về gốm sứ được người dân trong nước cũng như khách nước ngoài đón chào một cách nồng nhiệt. Do có từ lâu đời nên các sản phẩm gốm sứ của Bát Tràng đều rất tinh mỹ với 5 dòng men gốm sứ nổi tiếng cùng với những công thức pha chế, quy trình chế biến của riêng mỗi gia đình. Về loại men gốm sứ thì nổi tiếng nhất phải kể đến 5 loại men là men lam, men trắng, men ngọc và men rạn.

 

Men lam

Trong 5 loại men này thì men làm là dòng men xuất hiện sớm nhất, từ tận thế kỷ 14. Hiện nay, men lam có màu sắc từ xanh nhạt cho tới xanh sẫm. Bên ngoài lớp men lam đều được phủ một lớp men trắng trong. Men lam thường được dùng trong các đồ thờ cúng như bát hương, cốc chén nhỏ đựng rượu. Ngoài ra còn có lư, chén, bình, lọ,...Ngày nay sắc men lam nhạt được ưa chuộng hơn cả. Chúng được sử dụng cho các sản phẩm gia dụng hàng ngày như bát đĩa ăn, cốc chén uống trà,...

Trong các ngày nay thì men nâu được yêu thích hơn cả. Bởi tính mộc mạc và đơn giản của nó. Càng ngày người ta càng hướng về tự nhiên, và những nét văn hóa hoài cổ. Men nâu với sắc nâu dân giã thích hợp cho các thiết kế nội thất sử dụng chất gỗ, hoặc lấy nền tảng kết hợp cùng thiên nhiên trong tổng thể toàn bộ kiến trúc. Tông màu sắc của men nâu phụ thuộc nhiều vào xương gốm. Nhưng nhìn chung có 2 màu là được sử dụng nhiều nhất là màu nâu socola và màu nâu sắc đỏ. Chất men không được bóng bẩy. Cho cảm giác hơi sần, thô, mộc. Có lẽ chính vì thế nên men nâu được yêu thích hơn cả. Nhất là những gia đình nào yêu gốm sứ Bát Tràng đều sở hữu ít nhất một bộ sản phẩm có men nâu. Đa phần sẽ là bộ ấm chén thưởng trà, hoặc bộ bát ăn cơm trang nhã.

Men ngọc

Men ngọc có tông màu xanh lam nổi trội. Các sản phẩm gốm sứ từ men ngọc đều có độ bóng bẩy nhất định. Cho người sử dụng cảm giác sang trọng, quý phái. Có lẽ chính vì vậy mà giá thành của các bộ gốm sứ Bát Tràng bằng men ngọc bao giờ cũng đắt hơn các loại men khác. Men ngọc thường được dùng để tô lên các sản phẩm gốm sứ. Ví dụ như với sắc men nhạt thì được tô trên đế nghê, chân đèn. Hay sắc xanh sẫm thì được sử dụng cho những mảng hình trang trí nổi, hoặc sử dụng cho nghê tròn. Hiện nay có xuất hiện các sản phẩm nho nhỏ ứng dụng được trong đời sống hàng ngày từ men ngọc. Và được rất nhiều khách hàng săn đón, nhất làm bộ ấm trà bằng sắc xanh thẫm của men ngọc.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email