Bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ gồm những gì?

  30/04/2022

  Lương Cường

Bộ đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng được hợp thành từ rất nhiều món nhỏ. Bát Tràng mỹ nghệ cùng quý khách hang tìm hiểu về các sản phẩm trong bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng.

 1. Bát hương gốm sứ Bát Tràng

                                                 Bát hương gốm sứ Bát Tràng

Đây chính là đồ thờ quan trọng nhất trong văn hóa. Bát hương chính là vật đại diện tiêu biểu cho văn hóa thờ cúng của người Việt.

Trong các nghi lễ cúng bái thì gia chủ (chủ lễ) sẽ thắp hương và cắm vào bát hương. Những nén hương sẽ thể hiệu long thành hiếu thảo với tổ tiên và lời khấn cầu xin những điều tốt đẹp. Vì vậy, bát hương có ý nghĩa luôn hướng về tổ tiên và Thần Phật.

 1. Ống cắm hương

                                    Ống hương men rạn đắp nổi sen 15cm

Ống cắm hương chính là món đồ có hình trụ dài, chuyên dùng đựng hương trên bàn thờ. Nó có ý nghĩa quan trọng trong tâm linh. Việc đựng, bảo quản những nén hương giống như lưu giữ và gửi gắm lòng thành đến người đã khuất. Đây cũng là món đồ thể hiện sự quy củ, ngăn nắp của con người.

 1. Bộ bát cúng cơm Bát Tràng

                                              Bát cơm cúng men lam sen

Bộ bát cúng cơm thường được dung để dâng đồ ăn, cơm trắng trong dịp lễ tết. Nó mang ý nghĩa chia sẻ những gì tốt đẹp nhất với người thân và cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình.

 1. Lọ cắm hoa Bát Tràng

Lộc bình men lam sen 28cm Bát Tràng

Trên mỗi bàn thờ thông thường có 1 đến 2 lọ để cắm hoa tươi, dùng để cắm hoa cho những ngày lễ Tết, mùng một ngày rằm của người Việt. Với ý nghĩa muốn dâng lên tổ tiên và thân phật những điều đẹp đẽ nhất trong cuộc sống.

Ngoài ra, hai lọ cắm hoa còn khiến không gian thờ tự thêm bình yên, mát mẻ. Đồng thời, tạo cảm giác thanh tịnh cho người nhìn.

 1. Mâm bồng gốm Bát Tràng

                                   Mâm bồng men vàng vẽ rồng phi 32

Mâm bồng chính là đĩa chân cao chuyên để hoa quả, tiền mã trên bàn thờ. Tùy kiểu bài trí mà bàn thờ có thể có 1, 2 hoặc 3 mâm bồng với kích thước đa dạng.

Mâm bồng là đồ thờ Bát Tràng có tác dụng dâng cúng những thứ tuyệt vời nhất cho người đã khuất. Từ đó bày tỏ lòng hiếu thảo, sự thành tâm của con cháu.

 1. Kỷ chén Bát Tràng

                                     Kỷ 5 chén men rạn đắp nổi 

Trong lễ vọng của gia định, mâm cúng mặn hay ngọt đều có chén nước hoặc rượu để dâng cúng. Nhằm giúp việc cúng lễ trang trọng hơn, các chén được bày lên chân kỷ cao. Bộ kỷ chén thường có 3 hoặc 5 chén.

3 chén: Mỗi chén tượng trưng cho sự thành tâm của gia chủ dâng lên 3 ngôi: Thần linh, gia tiên, bà cô ông mãnh.

5 chén: 3 chén chính giữa dâng cho thần linh. 2 chén 2 bên lần lượt là dâng cho gia tiên và bà cô ông mãnh.

 1. Đèn thờ gốm Bát Tràng

                                                            Đa dạng về mẫu mã

Trên mỗi bộ đồ thờ Bát Tràng, đèn dầu thờ luôn được ưu tiên lên hàng đầu. Đây là loại đèn có thể sử dụng dầu hỏa hoặc bật để đốt, thắp sang. Nó được cháy thường xuyên trong các nghi lễ của người Việt như Tết, Rằm hay 49 ngày đám tang.

Công dụng của đèn dầu để: Đốt hương, vàng mã trong khi thờ cúng. Từ đó gửi long thành kính và lời mời của gia chủ đến tổ tiên để mong họ về chung vui cùng con cháu trong già trong dịp giỗ lễ.

Ngoài ra, đèn thờ còn có ý nghĩa quan trọng là giữ niềm tin bền vững. Đó chính là lý do đèn thờ thường được đốt liên tục, không gián đoạn trong các dịp lễ.

 1. Chóe cúng Bát Tràng

Chóe thờ men rạn trơn 19cm Bát Tràng

Chóe chính là chiếc hũ có hình dạng mô phỏng lại khạp đựng gạo. Với loại chóe đồ thờ Bát Tràng dùng trong thờ cúng, chúng có kích thước rất nhỏ. Chóe cúng được dùng để đựng gạo, nước hoặc muối sạch.

Trong tư tưởng của người Việt, sau khi chết, con người vẫn tận hưởng cuộc sống ở thế giới bên kia. Do đó, người sống dâng cúng những đồ ăn thiết yếu cho gia tiên trong những chiếc chóe.

Ngoài ra, chóe cũng có nghĩa mong muốn cho gia đình luôn no đủ.

 1. Đỉnh hạc Bát Tràng (Bộ tam sư)

Trong bộ đồ thờ, thường có lư hương hoặc đỉnh. Tùy quy mô cũng như cách bài trí của gia chủ mà đồ vật này thay đổi. Đỉnh thường được dùng để đốt trầm hương, tạo hương thơm thanh khiết và linh thiêng. Qua đó, giúp mọi người bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Chim hạc đứng lưng rùa đặt trên bàn thờ thường có 1 cặp. Nó là sự kết hợp hài hòa, tượng trưng cho sự gắn kết giữa trời và đất. Chim hạc mang ý nghĩa thanh cao, trường tồn. Từ đó giúp gia chủ tận hưởng cuộc sống an lành, bền vững lâu dài.

 1. Giá cắm nến: Đồ thờ Bát Tràng quan trọng

Đôi chân đèn thờ nhà Mạc 45cm Bát Tràng

Công dụng của giá cắm nến chính là tạo điểm đứng cho nến. Nó còn mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong phong thủy. Đôi chân nến mang tính dương, tượng trưng cho mặt trời và ánh sáng trong không gian thờ cúng. Nhờ món đồ này mà bàn thờ trở nên ấm áp, ý nghĩa hơn.

 1.  Đôi lọ lộc bình

Tùy vào sở thích gia chủ, mỗi đôi lọ có mẫu vẽ theo điển tích khác nhau như Phúc Lộc Thọ, “Phúc mãn đường”, “Tứ cảnh”…

 1.  Bát sâm

 2.  Bộ ấm chén thờ

 3.  Nậm rượu                                                      

Tại sao nên mua đồ thờ gốm sứ tại Bát Tràng mỹ nghệ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bày bán đồ thờ gốm sứ Bát Tràng, tuy nhiên không phải nơi nào cũng có hàng đầy đủ và chất lượng. Bát Tràng Family là một địa chỉ tin cậy dành cho quý khách muốn lựa chọn những mẫu đồ thờ đẹp, chất lượng với giá thành tốt nhất.

Cam kết 100% chính hãng Bát Tràng chất lượng.

Đa dạng kích thước, chủng loại, màu sắc, hoa văn.

Tư vấn bộ đồ thờ đúng nhu cầu khách hàng theo không gian thờ phụng: nhà chung cư, gia đình nhỏ, nhà thờ tổ tiên, đền chùa…

Khách thoải mái chọn đồ thờ đủ bộ hoặc lẻ từng vật một.

Sản xuất đồ thờ theo ý tưởng và yêu cầu của khách hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: https://battrangmynghe.vn/do-tho-cung

Facebook: https://www.facebook.com/battrangmynghe

Email: battrangmynghe@gmail.com

Hotline: 0984 997 248 ; 0967 234 489

Cửa hàng: số 3 ngõ 72 thôn 2 Giang Cao Bát Tràng Gia Lâm Hà Nội.

Xưởng sản xuất khu công nghiệp Bát Tràng.

 

 

 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email