Bí ẩn sự kết hợp Long, Phụng trong gốm sứ Bát Tràng – Phần 2

  27/09/2018

  Lương Cường

Đặc biệt, sự xuất hiện của Rồng được đánh giá là có thể đem đến sự thuận lợi, tốt lành, may mắn và bình an, vì từ trước đến nay người dân Việt Nam vẫn luôn quan niệm Rồng là sứ giả giúp con người gửi gắm những ước nguyện cuộc sống như cầu phồn thực, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho cuộc sống an yên,… Đây chính là lý do các nghệ nhân gốm sứ Bát Tràng luôn muốn khắc họa hình ảnh Rồng lên các sản phẩm của mình, từ đó gửi gắm hy vọng may mắn đến các khách hàng.

Còn Phượng Hoàng được bắt nguồn từ nền văn hóa Trung Hoa khi đây được ví là loài chim đẹp nhất trong các loài chim. Trong nền văn hóa phương Đông, Phượng Hoàng là 1 trong những linh vật tối cao và có thể sánh ngang với Rồng khi nó tượng trưng cho sự cao quý, vẻ đẹp lộng lẫy, tình yêu thương của người mẹ và luôn hàm chứa những nguồn sức mạnh huyền bí.

Trong đời sống tâm linh, Phượng Hoàng là linh vật truyền thuyết có miêu tả như sau: Có mỏ diều hâu dài, tóc trĩ, vảy cá chép, móng chim ưng và sở hữu đuôi công vô cùng đẹp mắt. Những miêu tả đó mang hàm ý đầu Phượng hoàng đội công lý, mặt Phượng Hoàng là mặt trăng và  mặt trời, lưng có thể cõng cả bầu trời, cánh là gió, lông là cây cỏ, chân là đất, đuôi là tinh túy – Do đó chúng được mệnh danh là tượng trưng cho cả vũ trụ.

Phượng Hoàng mang ý nghĩa tích cực ở chỗ nó là biểu tượng cho sự duyên dáng, thanh nhã, đức hạnh và mang ý nghĩa tích cực. Cũng theo truyền thuyết, vì Phượng Hoàng thường xuất hiện ở thời kỳ hòa bình thịnh thế nên người xưa cũng luôn yêu thích hình tượng này và trưng bày hình ảnh linh vật này để thể hiện sự thịnh vượng và cầu sức mạnh, quyền lực.

Có thể khẳng định, hai hình ảnh độc đáo và giàu ý nghĩa Rồng – Phượng Hoàng luôn kết hợp quấn quýt, chặt chẽ với nhau có thể đem lại những giá trị rất tốt. Trước hết, nó đáp ứng được yêu cầu về tính thẩm mỹ khi làm tôn lên  nét đẹp của sản phẩm, sau nó tạo niềm cảm hứng cho người nghệ nhân làm gốm Bát Tràng thỏa sức sáng tạo. Nó chính là đề tài được vô số các nghệ nhân thể hiện trong tác phẩm gốm sứ của mình. Các bạn cũng có thể quan sát các hình ảnh, họa tiết thường thấy ở sản phẩm gốm sứ như: lưỡng long triều dương, lưỡng long tranh châu,  long – phụng, long – vân, long ngư hí thủy, long truy rồng cuộn, rồng đuổi nhau,… vô cùng lôi cuốn và hấp dẫn.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email