Bí ẩn sự kết hợp Long, Phụng trong gốm sứ Bát Tràng – Phần 1

  27/09/2018

  Lương Cường

Các bạn đã nghe đến thương hiệu gốm sứ Bát Tràng chưa? Gốm sứ Bát Tràng từ lâu vẫn luôn nổi danh trên khắp cả nước ta và thậm chí là nước ngoài với tư cách là sản phẩm gốm sứ hàng đầu Việt Nam. Gốm Bát Tràng có lịch sử hình thành lên đến hàng trăm năm, được làm thủ công và có chất lượng vô cùng cao và bền bỉ. Không những thế, nó còn tạo được sức hấp dẫn vô cùng lớn đối với khách hàng bởi vẻ ngoài đẹp mắt, với các hoa văn và họa tiết độc đáo, tinh tế.

Trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng có in vô vàn các họa tiết khác nhau, từ hình ảnh cây cối, chim muông,… cho đến hình ảnh của công việc sinh hoạt thường ngày,… Trong số đó, hình ảnh Rồng và Phượng Hoàng thường được kết hợp với nhau rất nhiều. Đây là sự kết hợp vô cùng nổi tiếng, có thể tạo nên dấu ấn cho sản phẩm và cũng hàm chứa khá nhiều bí ẩn thú vị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bí ẩn này ngay bây giờ nhé!

Rồng còn được gọi là Long, trong khi Phượng Hoàng có tên gọi khác là Phụng. Đây đều là những cái tên hết sức quen thuộc trong văn hóa dân gian của người Việt Nam. Sự kết hợp này thường được in trên bộ ấm chén, bình hoa, đồ thờ cúng, bát đĩa,… Nó không chỉ là họa tiết, hoa văn trang trí đơn thuần mà còn hàm chứa giá trị văn hóa vô cùng sâu sắc của người dân Việt. Mỗi biểu tượng được in trên sản phẩm hầu như đều mang ý nghĩa văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng riêng cũng như các đặc trưng, quan điểm thẩm mỹ.

Cụ thể, theo phong thủy thì Rồng và Phượng Hoàng vốn là hai biểu tượng vô cùng cao quý thuộc bộ Tứ Linh. Nếu như Rồng đại diện cho người cha, người chồng và người quân tử, Hoàng đế thì Phượng Hoàng lại là biểu tượng cho người mẹ, người vợ và Hoàng hậu. Đây chính là biểu tượng cho sự đức hạnh, sự duyên dáng, thanh nhã. Không chỉ vậy, Phượng Hoàng còn là biểu thị cho sự hòa hợp âm dương, còn Rồng trong truyền thuyết lại là con của trời, có quyền năng tối cao.

Với những ý nghĩa như vậy, sự kết hợp hoàn hảo giữa Rồng và Phượng có thể đem đến hạnh phúc lứa đôi, hạnh phúc gia đình và đặc biệt là đem lại công danh tài lộc, địa vị trong xã hội, sự may mắn và thịnh vượng cho mỗi gia đình. Đây cũng chính là lý do không chỉ các sản phẩm gốm sứ mà còn khá nhiều mặt hàng khác đều chọn lựa hình ảnh Long – Phụng quấn quýt bên nhau để in trên bề mặt sản phẩm.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email