Bát Tràng – Mảnh đất chứa chan tinh hoa gốm sứ Việt Nam

  13/09/2018

  Lương Cường

Xa xưa, gốm sứ Bát Tràng luôn được đánh giá cao ở chất lượng đã được chọn làm cống phẩm cho nhà Minh. Khi đến thời Mạc, điều kiện của đất nước phát triển hơn cũng là lúc gốm sứ Bát Tràng được sử dụng rộng rãi trong nhiều tầng lớp.

Đồ gốm Bát Tràng đã được chọn làm cống phẩm cho nhà Minh. Đến thời nhà Mạc có điều kiện kinh tế phát triển hơn, nhờ đó mà sản phẩm gốm Bát Tràng được biết đến rộng rãi hơn. Vào năm 1567 khi nhà Minh bãi bỏ chính sách bế quan tỏa quảng, gốm sứ Bát Tràng lần đầu được xuất khẩu sang Nhật Bản, 1 thời gian sau đó thì chúng có mặt ở 1 số nước Nam Á và Đông Nam Á.

Khi gốm sứ Trung Quốc xâm nhập vào thị trường trong nước thì gốm Bát Tràng cũng có bị ảnh hưởng đôi chút nhưng vẫn giữ được sức sống bởi chúng có 1 thị trường tiêu thụ rộng rãi trong nước. Các sản phẩm, mặt hàng được nhiều người mua ở đây là đồ gia dụng, đồ trang trí, đồ thờ,… được sử dụng cho các tầng lớp khác nhau từ quý tộc đến dân thường. Đây cũng là giai đoạn tình trạng xuất khẩu sang nước ngoài của loại gốm này giảm sút nhưng vẫn chiếm được vai trò không hề nhỏ trong thị trường gốm trong nước.

Hiện nay, các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng ngày càng trở nên hoàn thiện và độc đáo, đa dạng và phong phú hơn bao giờ hết. Ngoài những mặt hàng gốm tâm linh, các bạn còn có thể bắt gặp các mặt hàng khác nhau như bát đĩa, ấm chén, lọ bình kiểu mới, thậm chí có cả các vật liệu xây dựng.  Những mặt hàng này không những được đông đảo khách hàng trong nước yêu thích mà còn được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài với số lượng vô cùng lớn. Có 1 số nghệ nhân đã đóng góp công sức rất lớn trong việc từ từ khôi phục 1 số đồ gốm cổ truyền với kiểu dáng, nước men lâu đời, đặc sắc từ thời Lý, Trần, Mạc,… 1 cách vô cùng sống động.

Để có được những trải nghiệm thú vị như chiêm ngưỡng các sản phẩm nổi tiếng và chất lượng, học hỏi người nghệ nhân làm gốm sứ chuyên nghiệp, các bạn có thể đến thăm ngôi làng gốm sứ Bát Tràng. Hiện nay làng gốm sứ Bát Tràng đã xuất hiện hình thức du lịch. Cụ thể, các bạn có thể đi theo các đoàn du lịch và được hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử hình thành ngôi làng, các sản phẩm độc đáo và nổi tiếng từ trước đến nay, những người nghệ nhân tài ba sinh ra từ làng cùng vô số những điều thú vị khác,… Các du khách cũng có thể có những phút giây thư giãn và giải trí khi được trải nghiệm cách làm gốm sứ Bát Tràng nơi đây với nghệ nhân.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email