Bảo quản đồ gốm sứ với họa tiết men lam như thế nào? – Phần 2

  12/10/2018

  Lương Cường

Cách bảo quản đồ gốm sứ có họa tiết men lam đúng chuẩn

Không riêng gì đồ gốm sứ, bất kỳ sản phẩm nào sau 1 thời gian sử dụng cũng đều trở nên cũ kỹ và không còn tươi mới như lúc ban đầu, thậm chí chất lượng sản phẩm cũng như tuổi thọ của chúng cũng bị giảm đi đáng kể. Và dù các quý khách có chọn mua cho mình được sản phẩm đồ gốm sứ chất lượng đến mấy thì sau 1 thời gian sử dụng, chúng sẽ thường bị bẩn, xỉn màu và không còn đẹp mắt nữa. Do đó mà các quý khách cần nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ đồ gốm sứ có họa tiết men lam sao cho đạt hiệu quả và đúng chuẩn nhất nhé.

Những chiếc cốc uống nước hay chiếc bình, lọ là những sản phẩm được in họa tiết men lam rất nhiều, do đó các bạn hãy dùng  khăn ấm có pha nước sạch hoặc dung dịch tẩy rửa nhẹ để lau sạch bề mặt đồ vật, chờ 1 lúc sau rồi dùng khăn mềm, khô lau lại. Như vậy thì sản phẩm sẽ lại sáng bóng như mới. Còn nếu các vết bẩn quá cứng đầu thì các bạn hãy pha 1 dung dịch bao gồm nước ấm với nguyên liệu men dùng để làm bánh mì để làm sạch chúng, các công đoạn lau vẫn như trên.

Máy rửa bát với sức rửa mạnh hơn bình thường nên các bạn tuyệt đối không được dùng máy rửa  bát để rửa các đồ gốm sứ, nhất là những món đồ có in hoa văn men lam trang trí nếu không muốn hoa văn dễ bị phai và không còn mới nữa. Thay vào đó các bạn nên dành thời gian và công sức để rửa bằng tay. Việc rửa bằng tay vừa giúp làm sạch các đồ dùng kỹ càng mà còn hạn chế được các tác động mạnh có thể làm xấu đi vết men lam trên đồ dùng của mình.

Khi rửa các đồ dùng như bát, ấm chén, cốc, đĩa, khay,… thì các bạn nên rửa bằng nước ấm hoặc những dung dịch tẩy rửa nhẹ để hạn chế tình trạng màu sắc và hoa văn trên sản phẩm bị bay màu. Tốt nhất là khi rửa các bạn hãy lót thêm khăn mềm hoặc miếng cao su dưới đáy chậu và rửa chúng bằng chậu. Điều này sẽ giúp hạn chế được những va đập gây hỏng hóc món đồ của bạn trong mọi trường hợp. Việc dùng những chất tẩy rửa quá mạnh như chất Javel chẳng hạn sẽ khiến cho sắc màu và họa tiết trên đồ vật bị bay đi nhanh chóng, từ đó làm giảm tính thẩm mỹ và độ mới của đồ dùng.

Hy vọng rằng những thông tin kể trên sẽ giúp các bạn biết được cách bảo quản đồ dùng gốm sứ có họa tiết, hoa văn men lam đúng chuẩn nhất. Chúc các bạn may mắn!

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email